
วันที่ 24 ส.ค. 69 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้เร่งตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมาย กรณีพลเมืองดีร้องเรียนให้ตรวจสอบการประกอบกิจการของบริษัท ยางพารา ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังได้รับผลกระทบจากกลิ่นและน้ำเสียจากการแปรรูปยางพารา พร้อมกำชับหากพบการกระทำผิดให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

“ผมยืนยันว่า จะไม่ปล่อยให้นายทุนหรือผู้มีอิทธิพลเข้ามาครอบครองและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของประเทศโดยมิชอบ ไม่ว่าจะเป็นทุนกลุ่มใดหรือมีสัญชาติใด หากผิดกฎหมายต้องดำเนินคดี ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน” นายสุชาติ กล่าว

จากข้อสั่งการดังกล่าว นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 (สงขลา) ร่วมกับชุดเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ “พยัคฆ์ไพร” เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานในพื้นที่ ลงตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน

ผลการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการใช้ประโยชน์รวม 103 ไร่ 52 ตารางวา มีสิ่งปลูกสร้าง 27 รายการ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างละเอียด ก่อนพบว่า ไม่มีเอกสารอนุญาตให้บริษัทใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความกล่าวโทษกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทจำนวน 6 ราย โดยระบุว่าพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบุคคลสัญชาติจีน ในฐานความผิดเข้าครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งตำเสา จังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสุชาติ กล่าวว่า กระทรวงฯ จะเดินหน้าจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ที่ดินของรัฐอย่างจริงจัง โปร่งใส และเป็นธรรม พร้อมปกป้องผืนป่าและทรัพยากรของประเทศ ไม่ปล่อยให้นายทุนเข้ามาแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ

สำหรับขั้นตอนต่อไป กรมป่าไม้จะเร่งดำเนินการตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 เพื่อให้ผู้กระทำผิดและบริวารหยุดดำเนินการและออกจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พร้อมดำเนินการตามกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
สงขลา | DSI ส่งสำนวนคดีเครือข่ายพนันออนไลน์ 30 แฟ้ม 12,954 แผ่น
25 สิงหาคม 2569 | 1,225บ้านพรุ | ป.ป.ช. ลงตรวจ "สไลเดอร์บ้านมังคุด" 4 แสนบาท
25 สิงหาคม 2569 | 1,547ปัตตานี | รวดเร็วเด็ดขาด! ผนึกกำลังฝ่ายความมั่นคง
25 สิงหาคม 2569 | 1,674หาดใหญ่ | รวบหนุ่มวัย 24 ปี หนีหมายจับแก๊งต้มตุ๋นขายของออนไลน์
25 สิงหาคม 2569 | 1,955หาดใหญ่ | เดินหน้าเข้มวางมาตรการรับมืออุทกภัยปี 2569
24 สิงหาคม 2569 | 3,572หาดใหญ่ | ฝุ่น PM2.5 ภาคใต้เพิ่มสูง หาดใหญ่แตะระดับปานกลาง
24 สิงหาคม 2569 | 5,216สงขลา | กรมทะเล ลุยสำรวจชายฝั่งหาดแหลมตะลุมพุก-แหลมสมิหลา
24 สิงหาคม 2569 | 3,297หาดใหญ่ | กองทัพภาคที่ 4 เร่งสอบ จ.ส.อ. บุกห้องอดีตภรรยา
24 สิงหาคม 2569 | 4,119