
วันนี้ 9 ก.ค. 69 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก จิรวัฒน์ ทองนิมิตร ได้โพสต์ข้อความว่า ชาวบ้านในพื้นตำบลน้ำน้อย ที่ออกมาเรียกร้องขอความร่วมมือจากเกษตรกรและชาวสวนที่อยู่บริเวณต้นน้ำ ให้หลีกเลี่ยงการล้างถังพ่นสารเคมี หรือทิ้งภาชนะบรรจุสารกำจัดวัชพืชและสารเคมีทางการเกษตรลงในลำคลองหรือสายน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านพื้นที่ หลังพบปลาที่อาศัยอยู่บริเวณปลายน้ำตายเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลาในพื้นที่อย่างหนัก

ผู้โพสต์ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ตายเกือบทั้งหมด สร้างความเสียหายทั้งด้านรายได้และความเป็นอยู่ พร้อมขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายช่วยกันรักษาแหล่งน้ำสาธารณะ เพราะการกระทำที่มักง่ายของบางคนอาจสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นเป็นวงกว้าง

นอกจากนี้ ยังฝากเตือนให้ผู้ที่ใช้สารเคมีทางการเกษตรกำจัดของเสียอย่างถูกวิธี ไม่ปล่อยสารเคมีหรือภาชนะบรรจุลงสู่แหล่งน้ำ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศ สัตว์น้ำ และประชาชนที่ใช้น้ำร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมายืนยันสาเหตุของปลาตายอย่างเป็นทางการ โดยชาวบ้านเรียกร้องให้มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำและหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ซ้ำอีกในอนาคต.

คลองแห | กู้ภัยเร่งช่วยชายวัย 52 ขี่มอไซค์ชนท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ
15 กรกฎาคม 2569 | 1,440สิงหนคร | สาวร้องสื่อวอนตามหารถปริศนาชนแล้วหนี หัวฟาดพื้นเย็บ 6 เข็ม
15 กรกฎาคม 2569 | 1,590สงขลา | จับชายวัย 61 ปี พร้อมของกลางบุหรี่เถื่อน GOLD MOUNT จำนวน 30
15 กรกฎาคม 2569 | 1,676จะนะ | จะนะเอาจริง! เปิดปฏิบัติการพิฆาตยาเสพติด จับผู้ต้องหา 9
15 กรกฎาคม 2569 | 1,619สะเดา | บุกจับร้านน้ำต้มกระท่อมผสมยาแก้ไอ ใกล้สถานศึกษายึดของกลาง
15 กรกฎาคม 2569 | 1,569หาดใหญ่ | ศุลกากรยึดบุหรี่เถื่อน 1.55 แสนมวน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 2.2
15 กรกฎาคม 2569 | 2,611สงขลา | แตกพัสดุบรรจุยาบ้า 6 หมื่นเม็ด! ปกครองสงขลา-ตำรวจ-ตชด.
15 กรกฎาคม 2569 | 2,765หาดใหญ่ | หนูน้อยวัย 5 ขวบ…
14 กรกฎาคม 2569 | 5,040