หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

หาดใหญ่ | ถกแผนใหญ่แก้น้ำท่วม "พิพัฒน์" จี้ทุกหน่วยงานเดินหน้าจัดการวาระจำเป็นให้แล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์
3 กรกฎาคม 2569 | 2,323
หาดใหญ่ | ถกแผนใหญ่แก้น้ำท่วม "พิพัฒน์" จี้ทุกหน่วยงานเดินหน้าจัดการวาระจำเป็นให้แล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์

วันนี้ 3 กรกฎาคม 2569 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางมาเป็นประธานในการประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ รวมถึงพื้นที่อื่น ๆ โดยการประชุมในครั้งนี้มีนายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย พล.ร.ท. เทพฤทธิ์ ลาภเหลือ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 นายสังคม เกิดก่อ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายทรงพล จังศิริวัฒนธํารง ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา นายธงชัย วาสนารุ่งเรืองสุข ประธานสมาคมธนาคารไทยจังหวัดสงขลา นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง เพื่อรายงานสถานการณ์และร่วมรับนโยบายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย

 

การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีบทบาทในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนและการฟื้นฟูเศรษฐกิจของจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากเหตุมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในช่วงปลายปี 2568 ที่ผ่านมา ทำให้ทุกภาคส่วนต้องเร่งระดมสรรพกำลังเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว พร้อมกำหนดมาตรการและหาแนวทางการรับมือกรณีเกิดอุทกภัย

ในที่ประชุม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานสถานการณ์น้ำ มาตรการป้องกัน และแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก และชลประทานที่ 16 รายงานสภาพอากาศและปริมาณน้ำ ขณะที่ ปภ.สงขลา เตรียมซ้อมแผนรับมืออุทกภัยระดับชาติ C-MEX 26 ระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคมนี้ ด้านสาธารณสุขจังหวัดสงขลาเตรียมความพร้อม 4 ด้าน ทั้งบุคลากร อุปกรณ์ โครงสร้าง และระบบ รวมถึงดูแลกลุ่มเปราะบางและเตรียมทีมเยียวยาจิตใจ

ส่วนด้านเศรษฐกิจ สำนักงานคลังจังหวัดสงขลา รายงานมาตรการช่วยเหลือจาก 4 สถาบันการเงิน รวมวงเงินหลายหมื่นล้านบาท ผ่านมาตรการพักหนี้ ลดดอกเบี้ย และสินเชื่อเยียวยา ขณะที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาเผยการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ไตรมาส 2 ปี 2569 มีมูลค่ารวมกว่า 81,693 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.71% จากไตรมาสแรก สะท้อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในพื้นที่

ด้านนายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา ระบุว่า เหลือเวลาไม่ถึง 100 วันก่อนเข้าสู่ฤดูมรสุม แต่หลายโครงการเร่งด่วนยังติดขั้นตอนอนุมัติงบ หากล่าช้าอาจไม่ทันรับมือสถานการณ์น้ำหลาก พร้อมเผยว่าอุทกภัยปลายปี 2568 สร้างความเสียหายกว่า 87,800 ล้านบาท กระทบประชาชนกว่า 107,000 ราย และทำให้นักท่องเที่ยวลดลงกว่า 55%

ภาคเอกชนจึงเสนอ 3 แนวทางสำคัญ ได้แก่ เชิญนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ ตั้งวอร์รูมระดับนโยบาย และเร่งอนุมัติงบกลาง 99.5 ล้านบาท เพื่อขุดลอกคลอง ซ่อมระบบระบายน้ำ และจัดหาเครื่องจักรจำเป็น โดยย้ำว่าการลงทุนป้องกันวันนี้ มีต้นทุนต่ำกว่าความเสียหายมหาศาลหากเกิดน้ำท่วมซ้ำอีก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในวันนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายหมายให้ตนมาเป็นประธานในการประชุมร่วมจังหวัดสงขลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอุทกภัยอย่างเป็นระบบ ทั้งระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว โดยตนเองได้ให้ทางจังหวัดสงขลา โดยมอบหมายให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รวบรวมและสรุปโครงการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอทางรัฐบาลภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมผลักดันโครงการเร่งด่วนวงเงิน 99.5 ล้านบาท และซ่อมแซมโครงสร้างระบบระบายน้ำที่ได้รับความเสียหาย

ควบคู่กับการขุดลอกคลองและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ส่วนแผนระยะยาวเตรียมศึกษาโครงการอุโมงค์ผันน้ำจากพื้นที่ต้นน้ำสู่อ่าวไทย และก่อสร้างถนนวงแหวนพร้อมคลองระบายน้ำรอบหาดใหญ่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ ลดผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชน รวมถึงแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำขังบริเวณรอบทะเลสาบสงขลาในอนาคตอีกด้วย

ช่วงท้ายของการประชุม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบนโยบายและแนวทางการปฏิบัติงาน โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งสั่งการให้เร่งผลักดันโครงการที่มีความจำเป็นเร่งด่วน และกำชับให้มีการติดตามความคืบหน้าของแผนงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับระบบป้องกันและบรรเทาอุทกภัยของจังหวัดสงขลาให้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม อันเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว นักลงทุน และสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลข่าว : ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


เรื่องที่เกี่ยวข้อง