หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

ควนเนียง | “สรรเพชญ” สั่งติดตามปัญหาวงเวียนปากบาง เร่งเพิ่มมาตรการความปลอดภัย ย้ำแล้วเสร็จ 7 ก.ค. นี้
24 มิถุนายน 2569 | 1,697
ควนเนียง | “สรรเพชญ” สั่งติดตามปัญหาวงเวียนปากบาง เร่งเพิ่มมาตรการความปลอดภัย ย้ำแล้วเสร็จ 7 ก.ค. นี้

วันนี้ 24 มิถุนายน 2569  นายสรรเพชญ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินหน้าติดตามปัญหาการจราจรบริเวณวงเวียนรัตภูมิ อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา หลังประชาชนในพื้นที่สะท้อนความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้เส้นทาง โดยมอบหมายทีมงานและผู้แทนในพื้นที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

นายสรรเพชญ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายณัฐพล เหมพัฒน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายศดิษ ไชยศิริ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เขตอำเภอควนเนียง และนายธัญญวัฒน์ วัตตธรรม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงาน (ชำนาญการพิเศษ) ร่วมลงพื้นที่กับนายผดุงศักดิ์ จันทขวัญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรัตภูมิ นายสมเกียรติ โมควงศ์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสตูล ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและหารือแนวทางแก้ไขปัญหา

จากการตรวจสอบในพื้นที่ เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชี้แจงว่า การออกแบบวงเวียนดังกล่าวเป็นไปตามหลักวิศวกรรมและมาตรฐานความปลอดภัย เนื่องจากเป็นจุดตัดของทางแยกที่มีลักษณะเยื้องกันสองจุด จึงจำเป็นต้องออกแบบเป็นวงเวียนเพื่อช่วยชะลอความเร็วของรถ ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ และเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ใช้เส้นทาง

อย่างไรก็ตาม นายสรรเพชญ ระบุว่า ขณะนี้โครงการยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ จึงอาจเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะการติดตั้งและเพิ่มแสงสว่างบริเวณวงเวียนและจุดเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ช่วงกลางคืน ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว และกำหนดเร่งรัดงานก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 7 กรกฎาคม 2569

นอกจากนี้ ยังมีแผนดำเนินการเพิ่มเติม ทั้งการติดตั้งราวป้องกันอันตราย หรือ Guard Rail ในบริเวณจุดเสี่ยง การปรับปรุงไหล่ทาง และปรับสภาพพื้นที่ข้างถนนเพื่อลดความลาดชันและความลึกของพื้นที่ริมทาง ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุในอนาคต

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้สะท้อนบทบาทของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในการติดตามปัญหาโครงสร้างพื้นฐานและความปลอดภัยด้านการคมนาคมในพื้นที่จังหวัดสงขลาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเด็นที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน พร้อมผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายสรรเพชญ ย้ำว่า จะติดตามความคืบหน้าของโครงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางสัญจรได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชนในพื้นที่

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง