
วันนี้ 19 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งข่าวดีของชาวหาดใหญ่ เตรียมใช้รถบัสไฟฟ้าหลัง อบจ.สงขลาทุ่มงบกว่า 70.68 ล้าน จัดซื้อรถบัสไฟฟ้า 8 คัน วิ่งรอบเมืองหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2569 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาโครงการจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้าปรับอากาศ (EV Bus) ภายใต้โครงการจัดหาระบบขนส่งสาธารณะด้วยรถไฟฟ้า EV เพื่อลดมลพิษและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จำนวน 8 คัน ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์
ผลการประกวดราคาพบว่า มีผู้เข้าร่วมเสนอราคา 2 ราย โดยบริษัท ที.อาร์.วี. รับเบอร์ โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการเสนอราคาในวงเงิน 70,680,000 บาท ต่ำกว่าราคากลางซึ่งตั้งไว้ที่ 70,800,000 บาท สำหรับรถโดยสารไฟฟ้าชุดดังกล่าว จะนำมาให้บริการในเส้นทางสาย 3 (รอบเมืองหาดใหญ่) ซึ่ง อบจ.สงขลา ได้รับใบอนุญาตเดินรถโดยสารประจำทางจากกรมการขนส่งทางบก โดยกำหนดเส้นทางเดินรถเชื่อมโยงจุดสำคัญในตัวเมืองหาดใหญ่

ได้แก่ สถานีขนส่งหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลาดน้ำเกาะหมี ตลาดน้ำคลองแห สนามกีฬาจิระนคร ห้างไดอาน่า และศูนย์การค้าเซ็นทรัลหาดใหญ่ ก่อนวนกลับสู่สถานีขนส่งหาดใหญ่ ตามรายละเอียดใน TOR กำหนดให้รถเป็นรถโดยสารไฟฟ้าปรับอากาศชั้นเดียว ความยาวไม่เกิน 15 เมตร รองรับผู้โดยสารแบบนั่งเกิน 30 ที่นั่ง พร้อมพื้นที่ยืนตามมาตรฐาน ม.2(ข) มีประตูทางขึ้น-ลงบริเวณกลางรถ พร้อมทางลาดสำหรับรถเข็นวีลแชร์ และพื้นที่รองรับผู้พิการ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทุกกลุ่ม

ด้านสมรรถนะ รถต้องใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังไม่น้อยกว่า 200 กิโลวัตต์ ทำความเร็วสูงสุดได้ไม่น้อยกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ความจุไม่น้อยกว่า 240 kWh สามารถวิ่งได้ไม่น้อยกว่า 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง พร้อมรับประกันแบตเตอรี่นานอย่างน้อย 10 ปี โดยค่าความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ (SOH) ต้องไม่ต่ำกว่า 70%

นอกจากนี้ รถทุกคันยังต้องติดตั้งระบบอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งป้ายไฟ LED ระบบเสียงประกาศภายในรถ จอ LCD กล้องวงจรปิด CCTV ระบบ GPS และเชื่อมต่อกับระบบ Fleet Management รวมถึงแอปพลิเคชันและเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบตำแหน่งรถแบบเรียลไทม์ ผู้รับจ้างต้องส่งมอบรถทั้งหมดภายใน 90 วัน นับจากวันลงนามในสัญญา พร้อมรับประกันความชำรุดบกพร่องจากการใช้งานปกติไม่น้อยกว่า 5 ปี ตรวจเช็กสภาพรถทุก 4 เดือนต่อครั้ง และจัดทำประกันภัยชั้น 1 เป็นเวลา 3 ปี

สำหรับการเบิกจ่ายงบประมาณโครงการ อบจ.สงขลา จะแบ่งชำระเป็น 3 งวด ประกอบด้วย งวดแรก 28.5% หลังส่งมอบและจดทะเบียนรถครบถ้วน งวดที่สอง 28.5% หลังข้อบัญญัติงบประมาณปี 2570 มีผลบังคับใช้ และงวดสุดท้าย 43% หลังข้อบัญญัติงบประมาณปี 2571 มีผลบังคับใช้ โครงการดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในจังหวัดสงขลา ที่มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาด ลดมลพิษทางอากาศ และเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้ประชาชนในเขตเมืองหาดใหญ่ในอนาคต
ขอบคุณข้อมูลข่าว : ชุมชนคนรักรถเมล์
สงขลา | เสร็จแล้วทางหลวง 408 เส้นม่วงงาม–ทุ่งหวัง
19 มิถุนายน 2569 | 1,542จะนะ | กรมประมงลุยรื้อ “ลอบไอ้โง่” 35 ลูก กลางทะเลจะนะ
18 มิถุนายน 2569 | 3,266สงขลา | ปปส. ภาค 9 ขายทอดตลาดทรัพย์สินยานพาหนะ และอื่นๆ จำนวน 41
18 มิถุนายน 2569 | 8,710สงขลา | "ภาคประชาชน" ยื่นขอข้อมูล อบจ.สงขลา ใช้สิทธิตาม
18 มิถุนายน 2569 | 3,372หาดใหญ่ | เภสัชหาดใหญ่สะเทือนใจ เจอหญิงมาเลย์หอบขนมขาย
18 มิถุนายน 2569 | 5,169สงขลา | "รองอดุลย์" รับตำแหน่งรองผู้ว่าฯ สงขลา ยืนยันไม่ใช่
17 มิถุนายน 2569 | 3,921หาดใหญ่ | รับมอบสนามสตรีทบาส
17 มิถุนายน 2569 | 4,332สงขลา | ป.ป.ช.ภาค 9 ลงพื้นที่ติดตามโครงการระบายน้ำเมืองสงขลาระยะที่ 1
17 มิถุนายน 2569 | 4,586