หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

พัทลุง | ตื่นตา! นกเงือกกรามช้างปากเรียบ รวมฝูงใหญ่กว่า 400 ตัว บินอพยพลงใต้ สู่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า
17 มิถุนายน 2569 | 3,339
พัทลุง | ตื่นตา! นกเงือกกรามช้างปากเรียบ รวมฝูงใหญ่กว่า 400 ตัว บินอพยพลงใต้ สู่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ได้รับรายงานการค้นพบ นกเงือกกรามช้างปากเรียบ กว่า 400 ตัว รวมฝูงอพยพลงมาหากินและบินวนอยู่ในบริเวณป่าเขาปู่-เขาย่า และหมู่บ้านโดยรอบต่อเนื่องมาแล้ว 3 วัน สร้างความตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีที่พบฝูงนกเงือกขนาดใหญ่เช่นนี้ในพื้นที่

โดยกลุ่มช่างภาพนก ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพนก ในช่วงเย็น ได้เฝ้ารอเก็บภาพนกเงือกชนิดนี้ กันที่บ้านควนทราย ม.2 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ที่ได้บินวนและเกาะพักบนยอดต้นไม้ขนาดใหญ่ ต้นสะเดาเทียม ทำให้สามารถบันทึกภาพนกเงือกกรามช้างปากเรียบได้อย่างสวยงาม เป็นปี ที่ 2 ของการอพยพของนกชนิดเข้ามา ในพื้นที่ จ.พัทลุง สร้างความประทับใจแก่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่แห่ชม ชี้เป็นความสมบูรณ์ของผืนป่าภาคใต้

สำหรับนกเงือกกรามช้างปากเรียบ เป็นนกหายากชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับนกเงือกกรามช้าง แต่แตกต่างกันที่ถุงใต้คอ และ ปากล่างไม่มีขีดสีดำชัดเจน และมีขนาดตัวเล็กกว่า โดยตัวผู้จะมีถุงใต้คอสีเหลือง ส่วนตัวเมียจะมีถุงใต้คอสีฟ้า

โดยในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกันยายน ของทุกปี นกเงือกกรามช้างปากเรียบจะเริ่มอพยพจากป่าตะวันตก เช่น เขตรอยต่อ ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง และประเทศเมียนมา ลงมารวมฝูงเพื่อหากินในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย และเดินทางต่อเนื่องไปจนถึงชายแดนประเทศมาเลเซีย

โดยจะพักค้างคืนตามยอดไม้ใกล้หมู่บ้าน ในพื้นที่บ้านควนทราย อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง พื้นที่บ้านช้อนทอง อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งเป็นแหล่งพักประจำ จากนั้นในช่วงกลางวันจะกระจายตัวออกหากินตามป่าอุทยาน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วภาคใต้ ก่อนที่จะอพยพกลับไปจับคู่ผสมพันธุ์ในป่าตะวันตกของประเทศไทย เป็นวงจรชีวิตตามธรรมชาติ

ช่างภาพที่เฝ้าติดตามการอพยพของนกเงือกมาเป็นเวลาหลายปี มองว่านี่คือ สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทุกปี โดยคาดการณ์ว่ามีนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ที่อพยพจากป่าตะวันตกของประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย มาหากินอยู่ในป่าธรรมชาติของภาคใต้รวมกว่า 2,000-3,000 ตัว และนกเงือกกลุ่มที่พบในอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า นั้น เป็นนกที่บินลงมาหากินทางใต้ในช่วงฤดูอพยพ

โดยใช้เวลาหากินนานกว่า 3 เดือนจึงจะเดินทางกลับ ซึ่งการที่นกเงือกเลือกเข้ามาหากินและพักอาศัยในพื้นที่นี้ แสดงให้เห็นถึงความ อุดมสมบูรณ์ และความปลอดภัยของผืนป่าในจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อระบบนิเวศโดยรวม

 

ภาพ/ข่าว : ส.ปชส.พัทลุง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง