
วันนี้ 12 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเหตุการณ์ไม่สงบของชายแดนใต้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ขณะเดินทางกลับหลังเสร็จสิ้นภารกิจร่วมพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาเยาวชนในพื้นที่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 6 นาย

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.40-16.50 น. ของวันที่ 11 มิถุนายน 2569 บริเวณถนนสายชลประทาน ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง พื้นที่บ้านโคกกอ หมู่ 3 ตำบลลูโบ๊ะยิไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี โดยคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบนำวัตถุระเบิดแสวงเครื่องมาซุกซ่อนไว้ริมถนน ก่อนจุดชนวนในจังหวะที่ขบวนรถเจ้าหน้าที่ขับผ่าน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป้าหมายของการก่อเหตุครั้งนี้คือขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ ซึ่งเดินทางกลับจากการเป็นประธานปิดงานกีฬาเยาวชนในพื้นที่ โดยขบวนรถรวมทั้งหมด 3 คัน ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิดอย่างจัง และในที่เกิดเหตุพบรถยนต์ของทางราชการได้รับความเสียหาย 1 คัน จากแรงระเบิดที่เกิดขึ้น

แรงระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 6 ราย มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอก และบาดเจ็บเล็กน้อยจากแรงอัดของระเบิดโดยผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลมายอ เพื่อให้แพทย์เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มายอ พร้อมด้วยกำลังฝ่ายความมั่นคง ได้เข้าปิดกั้นพื้นที่ทันทีเพื่อรักษาความปลอดภัยและป้องกันเหตุซ้ำซ้อน พร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและหาเบาะแสติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า การก่อเหตุครั้งนี้เป็นความพยายามสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ และมุ่งหวังโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐโดยตรง ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงกำลังเร่งขยายผลอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณภาพและข้อมูลข่าว : เพจ สวท.ยะลา กรมประชาสัมพันธ์
หาดใหญ่ | ระทึก! รถยนต์ชนคนเดินเท้าหน้าตลาดสดบ้านพรุ
12 มิถุนายน 2569 | 4,189พัทลุง | จับกุมหนุ่ม 18 ปี ผู้ต้องหาคดียิงรอยต่อพื้นที่ควนมะพร้าว -
9 มิถุนายน 2569 | 3,399สงขลา | สะเทือนใจ! พบศพทารกถูกเผาปริศนาคาเมรุวัดท้ายยอ
8 มิถุนายน 2569 | 5,100ระโนด | ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิด ล่าคนร้ายฆ่ารองเจ้าอาวาสมรณะคากุฏิ
7 มิถุนายน 2569 | 4,516ยะลา | คนร้ายเหิมเกริมซุ่มยิงด่านตรวจสนั่นหน้าตลาดธารโต ตชด.เจ็บ 1
6 มิถุนายน 2569 | 3,414ตรัง | จบภารกิจค้นหาร่าง 4 วัน “เอ๋” นักเดินป่าวัย 53 ปี
5 มิถุนายน 2569 | 3,987ระโนด | ผงะ! พบศพพระในกุฎิคาดถูกทำร้ายเสียชีวิต
5 มิถุนายน 2569 | 4,035ปัตตานี | เจรจาไม่เป็นผลผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 2 ราย
4 มิถุนายน 2569 | 3,684