
วันนี้ 8 มิถุนายน 2569 คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เดินหน้าเตรียมความพร้อมการจัดงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 32 อย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้แนวคิด“อนาคตเกษตรไทย ท่ามกลางวิกฤตโลก” มุ่งเป็นเวทีสำคัญในการนำเสนอองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางการเกษตร เพื่อรับมือกับความท้าทายของโลกยุคใหม่ พร้อมส่งเสริมการพัฒนาภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ กล่าวว่า งานเกษตรภาคใต้ถือเป็นเวทีสำคัญในการเผยแพร่องค์ความรู้ ผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางการเกษตรสู่สังคม อีกทั้งยังเป็นพื้นที่กลางสำหรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเกษตรกรนักวิชาการ ผู้ประกอบการ ภาครัฐ และประชาชนทั่วไป ซึ่งการจัดงานในแต่ละปีได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากจากทั่วประเทศ สำหรับการจัดงานในปีนี้ได้กำหนดแนวคิดหลัก “อนาคตเกษตรไทย ท่ามกลางวิกฤตโลก” เพื่อสะท้อนถึงสถานการณ์ที่ภาคการเกษตรกำลังเผชิญความท้าทายจากหลายปัจจัย

ทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความผันผวนทางเศรษฐกิจ ปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภค แนวคิดดังกล่าวมุ่งนำเสนอทิศทางการพัฒนาเกษตรไทยในอนาคต โดยเน้นการนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างความมั่นคงทางอาหาร ควบคู่ไปกับการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน ภายในงานจะมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตรสมัยใหม่ ผลงานวิจัยและนวัตกรรมจากสถาบันการศึกษาและหน่วยงานต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการสาธิตเทคโนโลยีการเกษตร การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ตลอดจนกิจกรรมส่งเสริมอาชีพและการเรียนรู้สำหรับประชาชนทุกช่วงวัย ทั้งนี้ พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2569 โดยได้รับเกียรติจาก นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และบุคคลสำคัญของภาคใต้เป็นประธานในพิธีเปิดงาน นอกจากนี้ คณะผู้จัดงานยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมภายในงาน โดยกำหนดมาตรการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบ และการรักษาความสะอาดพื้นที่จัดงาน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและปัญหาโลกร้อน

งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 32 จึงไม่เพียงเป็นมหกรรมด้านการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีแห่งการเรียนรู้ การสร้างเครือข่าย และการร่วมกันค้นหาแนวทางรับมือความท้าทายในอนาคต เพื่อขับเคลื่อนภาคการเกษตรไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนงานเริ่มระหว่างวันที่ 8 – 19 สิงหาคม 2569 ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ และศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
ขอบคุณภาพและข้อมูลข่าว : คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สงขลา | อนุรักษ์ประเพณีใต้
13 กรกฎาคม 2569 | 3,528สงขลา | เดินหน้าสู่มรดกโลก สำนักงานวัฒนธรรมเร่งทำเอกสารชู 4
6 กรกฎาคม 2569 | 3,480หาดใหญ่ | เทศบาลนครหาดใหญ่ ปรับปรุงผิวจราจรถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 5
1 กรกฎาคม 2569 | 3,693พะตง | เตือนไม้กั้นทางรถไฟชำรุด ชุมชนอุดมทอง–ชุมชนแสนสุข
30 มิถุนายน 2569 | 3,513สงขลา | เคาะแล้ว “สงขลามาราธอนนานาชาติ ”(ครั้งที่ 27) จัดขึ้นวันที่
29 มิถุนายน 2569 | 4,880พัทลุง | “ดอกบัวทะเลน้อย” สีชมพูบานสะพรั่งเต็มผืนน้ำ
27 มิถุนายน 2569 | 3,390หาดใหญ่ | ยกระดับทันตกรรมภาคใต้ ม.อ.เปิดศูนย์ PSU-ME
26 มิถุนายน 2569 | 4,904สงขลา | ปลากะพงสามน้ำ ของดีสงขลา สินค้า GI พรีเมียมสร้างรายได้กว่า
23 มิถุนายน 2569 | 3,945