
วันที่ 1 มิถุนายน 2569 ที่ผ่านมา ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียตกค้างบริเวณหน้าด่านพรมแดนสะเดา จังหวัดสงขลา ต่อเนื่องหลายวัน ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 1 มิถุนายน 2569 พบรถยนต์นักท่องเที่ยวจอดรอคิวเต็ม 3 ช่องการจราจร ยาวกว่า 700 เมตร หลังไม่สามารถเดินทางข้ามด่านกลับประเทศได้ทันเวลา

บรรยากาศบริเวณหน้าด่านเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต้องนอนพักอยู่ภายในรถ บางครอบครัวนำผ้ามาปูนั่งริมถนน เพื่อรอให้ด่านเปิดในเวลา 05.00 น. ก่อนต้องเผชิญปัญหาการจราจรติดขัดต่ออีกระลอก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่ พร้อมตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพการบริหารจัดการด่านชายแดน ซึ่งถือเป็นประตูสำคัญในการรองรับนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและใช้จ่ายในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะพื้นที่หาดใหญ่และสะเดา

ดร.สิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่–สงขลา กล่าวว่า พื้นที่ชายแดนภาคใต้ก็เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย และมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไม่ต่างจากเมืองท่องเที่ยวหลักในภูมิภาคอื่น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า หากยังปล่อยให้เกิดภาพนักท่องเที่ยวต้องนอนรอหน้าด่านเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศในระยะยาว

ทั้งนี้ ภาคเอกชนในพื้นที่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหา ทั้งการบริหารเวลาเปิด–ปิดด่าน การเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดและเทศกาลที่มีปริมาณการเดินทางสูง
ภาพข่าว : Ong Sitthiphataraprabha
สงขลา | จูรี แจ้งข่าวดีชาวสงขลา
9 มิถุนายน 2569 | 2,055ควนลัง | รวบไอซ์คามือ! สาววัย 54 ปี
9 มิถุนายน 2569 | 2,616หาดใหญ่ | โจรชุม เจ้าของร้านผวา ชายปั่นจักรยานตระเวนงัดแบตรถลูกค้า
9 มิถุนายน 2569 | 2,692สะเดา | ชุดสืบสวนภาค 9 จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีชิงทรัพย์กลางดึก
9 มิถุนายน 2569 | 2,793หาดใหญ่ | เลขาธิการ สทนช. ติดตามแผนรับมือฤดูฝนปี 2569
9 มิถุนายน 2569 | 2,834ปัตตานี | ระทึกกลางดึก!…
9 มิถุนายน 2569 | 3,163หาดใหญ่ | สนธิกำลังรวบ 19 ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง
9 มิถุนายน 2569 | 2,811ปัตตานี | ศธ. เร่งจ่าย 4 ล้านบาท พร้อมทุนการศึกษาบุตรถึงปริญญาตรี
8 มิถุนายน 2569 | 2,950