
เจ้าหน้าที่พบกล้วยไม้ป่าสกุลวานิลลาอีกหนึ่งชนิดในพื้นที่ป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ซึ่งเป็นพืชในตระกูลกล้วยไม้ที่มีความสำคัญและพบได้ไม่บ่อย สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติในผืนป่าของจังหวัดสงขลา

โดยในบริเวณพื้นที่ป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ได้พบกล้วยไม้ป่าสกุลวานิลลาขึ้นตามธรรมชาติ โดยพืชชนิดนี้เป็นกล้วยไม้เถาเลื้อย โดยดอกของมันจะส่งกลิ่นที่หอมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องหอม แต่ในธรรมชาติพบได้ค่อนข้างยาก

เจ้าหน้าที่ระบุว่า การพบกล้วยไม้ป่าวานิลลาในพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นสัญญาณที่ดี เนื่องจากพืชชนิดนี้มักเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ป่าที่มีความชุ่มชื้นและมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ จึงสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพของผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เน้นย้ำให้มีการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่เก็บหรือทำลายพืชป่า เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในพื้นที่ต่อไป

สะเดา | ลุยตรวจโรงงานยาง หลังชาวบ้านร้องกลิ่นเหม็น
2 เมษายน 2569 | 5,241คลองหอยโข่ง | พบ "แมวดาว" สัตว์ป่าหายาก
27 มีนาคม 2569 | 3,849สงขลา | ชุมชนจับมือรัฐปล่อยกุ้งล็อตใหญ่ เติมชีวิตลงทะเลสาบสงขลา
17 มีนาคม 2569 | 3,744นาหม่อม | ชาวบ้านนาหม่อมพบ "ลิ่น" พลัดหลง
15 มีนาคม 2569 | 4,650หาดใหญ่ | เล็กพริกขี้หนู! เปิดภาพ “งูพริกสีน้ำตาล”
10 มีนาคม 2569 | 5,223คลองหอยโข่ง | แขกพิเศษจากผืนป่า “สมเสร็จ”
5 มีนาคม 2569 | 3,960คลองแงะ | ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเหตุปลาตาย
3 มีนาคม 2569 | 3,951หาดใหญ่ | "ว่านธรณีเย็น" พรรณไม้ล้ำค่ามากสรรพคุณ
20 กุมภาพันธ์ 2569 | 3,939