
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ได้ทราบมาว่า ราคาขายแตงโมในพื้นที่จังหวัดสงขลาปีนี้ปรับลดลงจากปีที่ผ่านมา หลังผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก โดยราคาหน้าสวนบางพื้นที่เหลือเพียงประมาณ 5 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมช่วงปลายฤดูกาลปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 8–9 บาทต่อกิโลกรัม สะท้อนภาวะผลผลิตล้นตลาด แม้ราคาจะลดลงแต่เกษตรกรยังคงเดินหน้าจำหน่าย เนื่องจากผลผลิตมีคุณภาพดีและปริมาณเพิ่มขึ้น

"นางสาวสุดารัตน์ สรีริยะ" เจ้าของสวนแตงโม ที่ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ปีนี้สภาพอากาศเอื้ออำนวย ฝนไม่ตกในช่วงเพาะปลูก ส่งผลให้แตงโมเติบโตดี ลูกสวย และให้ผลผลิตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 3 ตันต่อไร่ เป็นราว 6 ตันต่อไร่ ทำให้เกษตรกรหลายรายมีผลผลิตพร้อมกัน ส่งผลต่อราคาตลาด

ปัจจุบันสวนจำหน่ายแตงโมในราคาลูกใหญ่ประมาณ 10 บาท ลูกกลาง 7 บาท และลูกเล็ก 5 บาท โดยปกติจะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อหน้าสวน แต่เนื่องจากปีนี้ผลผลิตออกมาก พ่อค้าบางส่วนรับสินค้าไม่ทัน จึงนำผลผลิตจากแปลงสุดท้ายออกจำหน่ายเอง ซึ่งได้รับการตอบรับดีและสามารถขายหมดได้ในแต่ละวัน

สำหรับอำเภอจะนะถือเป็นอีกพื้นที่สำคัญในการปลูกแตงโมของจังหวัดสงขลา เนื่องจากสภาพดินและอากาศเหมาะสม เกษตรกรนิยมปลูกหลังฤดูกาลทำนาเพราะเป็นพืชอายุสั้น ใช้เวลาประมาณ 60–70 วันในการเก็บเกี่ยว ช่วยสร้างรายได้เสริม แม้ราคาจะผันผวนตามปริมาณผลผลิตในแต่ละปี แต่ความต้องการของตลาดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง.

ภาพ/ข่าว : สวท.สงขลา กรมประชาสัมพันธ์
หาดใหญ่ | ปิดจบสวยงาม "มิดไนท์สงกรานต์ 2569" สุดคึกคัก นทท.
15 เมษายน 2569 | 3,312หาดใหญ่ | ผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงาน “Hatyai Songkran Festival 2026”
12 เมษายน 2569 | 4,362สงขลา | ผู้ว่าฯ สงขลาเชิญชวนบริโภคน้ำมะพร้าว
30 มีนาคม 2569 | 3,561สงขลา-พัทลุง | ศึกษาการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา เชื่อมหมู่ที่ 2
16 มีนาคม 2569 | 3,852สงขลา | ผวจ.สงขลา ลุยสวนมะพร้าวน้ำหอมของดีคาบสมุทรสทิงพระ
4 มีนาคม 2569 | 3,771ปาดังเบซาร์ | เตรียมความพร้อมเปิดจุดผ่านแดนถาวรปาดังเบซาร์แห่งที่ 2
19 กุมภาพันธ์ 2569 | 4,759หาดใหญ่ | นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ สงขลา ชี้ยอดจองโรงแรมช่วงตรุษจีนวูบ
14 กุมภาพันธ์ 2569 | 7,017สงขลา | สอบท้องถิ่นคึกคัก! ผู้เข้าสอบแห่เข้าจังหวัดสงขลา
14 กุมภาพันธ์ 2569 | 6,177