หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

หาดใหญ่ | "ภราดร" รมต. สำนักนายกรัฐมนตรี เผยครม.อนุมัติงบกลาง 2,203 ล้านบาท "เยียวยาน้ำท่วมเรียบร้อย แต่ทำไมกกต. ยังไม่เห็นชอบ"
15 กุมภาพันธ์ 2569 | 5,411
หาดใหญ่ | "ภราดร" รมต. สำนักนายกรัฐมนตรี เผยครม.อนุมัติงบกลาง 2,203 ล้านบาท "เยียวยาน้ำท่วมเรียบร้อย แต่ทำไมกกต. ยังไม่เห็นชอบ"

วันนี้ 15 ก.พ. 69 หลังจากนายจูรี นุ่มแก้ว ว่าที่ สส.เขต 2 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เดินหน้าลุยยื่นหนังสือเปิดผนึกไปยังนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับกรณีเงินเยียวยาน้ำท่วมและเงินซ่อมแซมที่ยังตกค้าง โดยตนก็ฝากถึงทางรัฐบาลให้ช่วยเร่งรัดและจัดการในส่วนนี้ให้เรียบร้อย เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในเขตพื้นที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลานั้นยังคงคอยการช่วยเหลือจากทางรัฐบาลอยู่

ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดการเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่และลุ่มคลองอู่ตะเภา ซึ่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในปี พ.ศ. 2568 และได้มีประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว โดยภายหลังเหตุการณ์น้ำท่วม ประชาชนจำนวนมากยังคงเผชิญความยากลำบาก ทั้งด้านการดำรงชีวิต การฟื้นฟูที่อยู่อาศัยและการจะกลับมาประกอบอาชีพตามปกติ ในการลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ผ่านมา ตนนั้นก็รับทราบถึงขั้นตอนและระเบียบที่เกี่ยวข้องอาจทำให้การเยียวยาให้เป็นไปด้วยความล่าช้า แต่เมื่อตอนนี้การเลือกตั้งได้สิ้นสุดลงแล้ว ประชาชนจำนวนมากได้ฝากให้ตนนั้นติดตามความคืบหน้าในประเด็นนี้อย่างจริงจัง ซึ่งขอให้ทางรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเยียวยาที่ชัดเจน รวมถึงเร่งผลักดันแผนการฟื้นฟู้เมืองและชุมชน เพื่อให้จังหวัดสงขลาและพื่นที่ประสบภัยกลับสู่สภาพปกติได้โดยเร็ว

ล่าสุด ทางด้าน คุณภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีไทย ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง คุณจูรี ก่อนอื่น ผมขอแสดงความยินดีกับคุณจูรี นุ่มแก้ว ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่เมื่อวันนี้มีการออกมาทวงถามเงินเยียวยาน้ำท่วมจากนายกรัฐมนตรี ผมจำเป็นต้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบอย่างตรงไปตรงมา

คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 13 มกราคม อนุมัติงบกลางเพิ่มเติม 2,203 ล้านบาท สำหรับผู้ประสบอุทกภัยที่ตกค้างจากรอบก่อนแล้วเรียบร้อย ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามข้อกฎหมายการเลือกตั้ง  รัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินได้โดยพลการ หากยังไม่ได้รับความเห็นชอบ เพราะเราต้องยึดกฎหมาย และต้องไม่ทำให้การช่วยเหลือประชาชนถูกตีความว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง

การทวงถามเป็นสิทธิ์ของผู้แทน แต่การบอกข้อมูลให้ครบก็เป็นความรับผิดชอบต่อประชาชนวันนี้สิ่งที่ประชาชนต้องการไม่ใช่คำกล่าวหาแต่คือความชัดเจนว่าเงินอยู่ตรงไหน และติดขั้นตอนใดเงินพร้อมแล้วมติ ครม. พร้อมแล้วสิ่งที่รออยู่ คือขั้นตอนตามกฎหมายผมยืนยันอีกครั้ง รัฐบาลเร่งติดตามอย่างต่อเนื่อง และพร้อมทำงานร่วมกับทุกฝ่าย หากเป้าหมายคือประชาชน ไม่ใช่คะแนนนิยม

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง