หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

นราธิวาส | ฮือฮา! พบ “ตะโขง” ในธรรมชาติครั้งแรกในไทย โผล่คลองที่ อำเภอตากใบ หลังคาดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว
14 กุมภาพันธ์ 2569 | 4,748
นราธิวาส | ฮือฮา! พบ “ตะโขง” ในธรรมชาติครั้งแรกในไทย โผล่คลองที่ อำเภอตากใบ หลังคาดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 ทางเพจ กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า Wildlife Research Division ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอ "ตะโขง" หรือสัตว์ป่าหายากที่คาดว่าจะสูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งจากการงานทราบว่า วันที่ 25 มกราคม 2569 คุณณัฐวุฒิ ยืนชนม์ ได้พบเห็นตะโขงลอยคออยู่ริมคลองในตอนหัวค่ำ ความยาวประมาณ 3 เมตร จึงเข้าใกล้และถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือ หลังจากนั้นก็มีชาวบ้านเข้าไปดูมากขึ้นตะโขงตัวดังกล่าวจึงว่ายน้ำหายไปในความมืด ซึ่งจากภาพถ่ายในครั้งนั้นสามารถจำแนกชนิดได้อย่างชัดเจน 

ต่อมาในวันที่ 26 มกราคม 2569 ทางทีมจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าป่าพรุ-ป่าฮาลาบาลา ได้ไปตามหาโดยการเดินส่องไฟหาในบริเวณริมคลองที่พบจุดเดียวกีบที่คุณณัฐวุฒิ ยืนชนม์เจอ และพบตะโขงในบริเวณที่ไม่ไกลจากที่พบครั้งแรกมากนัก แต่ไม่สามารถถ่ายภาพได้เนื่องจากพบตะโขงขณะว่ายน้ำหนีไป ตะโขงที่พบในครั้งนี้ความยาวเพียง 1.5 เมตร ซึ่งคาดว่ามีตะโขงในบริเวณนี้ไม่น้อยกว่า 2 ตัว

โดยจากข่าวที่ชาวบ้านถ่ายวิดีโอได้เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2568 แต่ไม่สามารถยืนยันชนิดได้จากวิดีโอ ต่อมาทีมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เข้าไปตรวจสอบ แต่ไม่พบตะโขงจากตำแหน่งที่พบตามข่าวและตำแหน่งที่พบตะโขงครั้งนี้ เป็นคลองสายหลักที่ผ่านป่าพรุตอนบนและน้ำไหลลงทะเลในพื้นที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เช่นเดียวกัน

สถานภาพ: ตาม IUCN red list ในปี 2023 ตะโขง จัดอยู่ในชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) และในประเทศไทยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้ว แต่จากรายงานการพบเห็นล่าสุดประเทศไทยยังมีตะโขงอย่างแน่นอน ส่วนสถานะในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ถูกจัดให้อยู่ในบัญชีรายชื่อหมายเลขหนึ่ง (Appendix I) คือ ห้ามล่าหรือค้าโดยเด็ดขาด เว้นแต่เป็นไปเพื่อการศึกษาวิจัย

ภาพ/ข่าว : กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า Wildlife Research Division


เรื่องที่เกี่ยวข้อง