หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

หาดใหญ่ | แอร์เอเชียลืมผู้โดยสาร 23 คน เที่ยวบิน ดอนเมือง-หาดใหญ่ FD3116 ล่าสุดชี้แจงประสานงานคลาดเคลื่อนระหว่างจนท.
29 มกราคม 2569 | 10,582
หาดใหญ่ | แอร์เอเชียลืมผู้โดยสาร 23 คน เที่ยวบิน ดอนเมือง-หาดใหญ่ FD3116  ล่าสุดชี้แจงประสานงานคลาดเคลื่อนระหว่างจนท.

วันนี้ 29 มกราคม 2569 จากเหตุการณ์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง Nat Nattyyได้โพสต์ข้อความว่าฉันเเละเพื่อนผู้ประสบภัย เที่ยวบิน : ดอนเมือง-หาดใหญ่ : FD3116 : 17 มกราคม 2569 เวลาออก : 7.10 สถานะ : Bus Gate เพื่อขึ้นเครื่องกลางลานจอดกลุ่มเรามี 5 คน ด้วยความเป็นพวกเรา check in online … ตรวจตัวตรวจเป๋า พุ่งตรงไปที่ Gate รอ … ผ่านขั้นตอน … ขึ้นBus ขึ้นเครื่อง นั่ง(ที่นั่ง 10 แถวเเรก) พอคาดเข็มขัดได้ผ้าห่มมา หลับบบบบ … เครื่องยังไม่ออก

ต่อไป … คือการรวบรวมจากเพื่อนในกลุ่มที่ไม่ได้นั่งด้วยกัน กระจายใน 10 แถวเเรกของเครื่อง และไม่หลับเหมือนเราช่วงเวลาที่เครื่อง กำลังเลื่อนออกเพื่อจะรอไป Take off มีคุณป้าท่านหนึ่งปลดเข็มขัดแล้วเดินไปหาแอร์ เพื่อจะบอกว่าเครื่องอย่าพึ่งออกนะเพื่อนของป้าที่เช็คอินแล้วยังไม่ได้มาขึ้นเครื่อง … แอร์เดินสวนมาอย่างว่องไวแล้วบอกว่าคุณป้านั่งลงก่อนนะคะเครื่องกำลังจะออกปลดเข็มขัดไม่ได้

บทสนทนา : (ถ้าติดสำเนียงใต้ ทองเเดงหน่อยๆจะมันส์มากกกก)

ป้า : เครื่องยังออกไม่ได้นะเพื่อนป้าเช็คอินมาแล้วด้วยกันนั่งข้างข้างป้านี่แหละแต่เค้าไม่ได้มาขึ้นเครื่องเลยอย่าพึ่งออกอย่าพึ่งออก !!!

แอร์ : แล้วเพื่อนป้าตอนนี้อยู่ที่ไหนหรอคะแล้วทำไมยังไม่มาขึ้นเครื่อง นี่เครื่องถอยออกแล้วนะคะ

ป้า : เดี๋ยวป้าขอโทรหาแป๊บ > อาจารย์อยู่ที่ไหนคะนี่เครื่องกำลังจะออกแล้วเข้าห้องน้ำอยู่หรือเปล่าเดินมานั่งเร็วเร็วเลยค่ะเครื่องเค้าออกไม่ได้

อาจารย์ในสาย :

ป้า : รอก่อนเเอร์ ยังออกไม่ได้ อาจารย์ยังไม่ได้ขึ้นมา

แอร์ : รถมาส่ง ลงกันทั้งรถแล้ว เพื่อนคุณป้าทำไมไม่ลงค่ะ และเค้าอยู่ที่ไหนค่ะ

ป้า :  หันมาพูดกับเเอร์ อาจารย์อยู่บนรถ ประตูไม่เปิด จะให้ลงยังไง เครื่องก็จะออก

แอร์ : คือถ้าไม่ได้ขึ้นมาตอนเครื่องออก คือทิ้งนะคะ

ป้า : ทิ้งได้ยังไงเค้าเช็คอินเข้ามาแล้ว และขึ้นรถมาเเล้ว

แอร์ : ถ้าเค้าไม่ขึ้นเครื่องมาก็แปลว่าเค้าตกเครื่องนะคะเค้าค่อยมาลำและเวลาถัดไปก็ได้ค่ะ หรือ เค้าอาจจะขึ้นผิด bus หรือเปล่าคะ เพราะตอน gate เปิด  เปิด gate ใกล้กันและพร้อมกัน 2 gate ค่ะ

ป้า : ….????

คุยกันไปนานสองนาน ….

สรุป …. เครื่องบินเคลื่อนกลับมาจอดที่เดิม เวลาตอนนั้นน่าจะประมาณ7.45 ประตูเปิด … มีผู้โดยสารลงมาจากรถบัสและเดินขึ้นเครื่องทั้งหมด 23 คนรวมอาจารย์ด้วย

หมายความว่าไง ???

- สายการบินทิ้งผู้โดยสารไว้ที่รถบัส 23 คน

- การสื่อสารของแอร์,สจ๊วต, คนขับรถบัส เป็นศูนย์

- ไม่มีการนับจำนวนผู้โดยสารที่ขึ้นเครื่องมา ทั้งตอนขึ้นมาและแม้กระทั่งได้เวลาเครื่องจะออกแอร์และสจ๊วตก็ไม่ได้นับจำนวนผู้โดยสาร (โดยปกติจะมีเอกสารแจ้งก่อนบินทุกครั้งว่าจำนวนผู้โดยสารเท่าไหร่ และแอร์สจ๊วตก็ต้องนับจำนวนผู้โดยสารตามนั้นด้วย)

- ไม่มีการตามหาผู้โดยสารที่ไม่ได้ขึ้นเครื่องหรือผู้โดยสารที่ตกค้าง ซึ่งปกติถ้าเช็คอินเข้ามาแล้วทางสนามบินและสายการบินก็จะตามหาผู้โดยสารเพื่อมาขึ้นเครื่องอย่างสุดฤิทธิ์

- เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ยังไง ไฟลท์เช้าไปหรอ แอร์หรือสจ๊วตยังไม่พร้อมปฎิบัติหน้าที่ หรือละเลยหน้าที่เพิกเฉยไม่ทำตามกฎปฏิบัติ หรือยังไง

- เครื่องจะออกแล้ว ถ้าไม่มา = ไม่ต้องตามหา = ไปไฟล์ทอื่น = ทิ้ง ส่วนตัวคิดว่า สายการบินเเละผู้เกี่ยวข้องต่าจะมีคำตอบที่ดีกว่านี้ หรือมีแแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีกว่านี้

ตอนจบ ถึงหาดใหญ่ปลอดภัย เสียเวลา 2 ชม + ประสบการณ์ใหม่ ขอบคุณ “ป้ายา” ผู้ช่วยให้ผู้โดยสาร 23 ชีวิตได้ขึ้นเครื่องเเละทวงคืนสิทธิ์ของผู้โดยสาร นับถือป้ายามากกก ใจเย็น มีเหตุผล พูดจาดีมีหลักการ

เหตุการณ์นี้อาจจะไม่มีคนร้องเรียนอาจจะไม่ได้มีผู้เสียหายเพราะทุกคนได้ขึ้นเครื่องหมดอาจจะเป็นการเล่าสนุกในกลุ่มหลังจากที่เหตุการณ์จบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่ควรเกิด มาตรฐานการบินภายในประเทศคือยังไงหรอ? พวกเราเองก็อาจจะไม่ต้องการบทลงโทษหรือการประกาศที่เห็นชัดชัดเจน แต่อย่างน้อยพวกเราเองก็เป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่ประสบภัย เสียความรู้สึกและเสียเวลาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้แต่เก็บไว้และระวังตัวเองเป็นอุทาหรณ์สำหรับการขึ้นเครื่องกับทุกสายการบินครั้งต่อๆไป

ล่าสุดทางเพจ Outsider's Aviation ได้เผยถึงกรณีที่มีการชี้แจงจากแอร์เอเชียว่า แอร์เอเชียชี้แจงกรณีเที่ยวบิน FD3116 ดอนเมือง–หาดใหญ่ วันที่ 17 มกราคม 2569

สายการบินแอร์เอเชียขอชี้แจงกรณีเที่ยวบิน FD3116 เส้นทางท่าอากาศยานดอนเมือง (DMK) – ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (HDY) ซึ่งทำการบินเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2569 โดยเที่ยวบินดังกล่าวมีกำหนดออกเดินทางเวลา 07.10 น. และถึงปลายทางเวลา 08.45 น. มีผู้โดยสารเดินทางรวม 136 คน

จากการตรวจสอบพบว่า ก่อนออกเดินทางเกิดความคลาดเคลื่อนด้านการประสานงานและการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ภาคพื้น ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารยังไม่ครบถ้วน เพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างครบถ้วนและปลอดภัย กัปตันจึงตัดสินใจรับผู้โดยสารที่ตกค้าง ส่งผลให้เที่ยวบินออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนดประมาณ 36 นาที

สายการบินแอร์เอเชียขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง รวมถึงดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับของบริษัทฯ อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งกำหนดมาตรการกำกับดูแลและปรับปรุงกระบวนการทำงานให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะดังกล่าวในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลชี้แจง จากเพจ : Outsider's Aviation


เรื่องที่เกี่ยวข้อง