หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

สงขลา | ศูนย์วิจัยฯ เร่งสำรวจหลังน้ำท่วม ยังไม่พบปลาหมอคางดำระบาดในทะเลสาบสงขลา พบบางจุดแค่อ่าวไทย
22 ธันวาคม 2568 | 5,072
สงขลา | ศูนย์วิจัยฯ เร่งสำรวจหลังน้ำท่วม ยังไม่พบปลาหมอคางดำระบาดในทะเลสาบสงขลา พบบางจุดแค่อ่าวไทย

ศูนย์วิจัยฯ สงขลาลงพื้นที่สำรวจ “ปลาหมอคางดำ” หลังน้ำท่วม พบกระจายบางจุดอ่าวไทย ยังไม่พบในทะเลสาบสงขลา

ระหว่างวันที่ 15–19 ธันวาคม 2568 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง (สงขลา) ลงพื้นที่สำรวจการแพร่กระจายของปลาหมอคางดำ ภายหลังสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ปากคลองที่ไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา และปากแม่น้ำที่เปิดออกสู่ทะเลอ่าวไทย รวมทั้งสิ้น 16 สถานี โดยใช้วิธีสุ่มแหและวางอวนติดตา

ผลการสำรวจไม่พบการแพร่กระจายของปลาหมอคางดำในพื้นที่ทะเลสาบสงขลา อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้านพบว่า มีปลาหมอคางดำติดเครื่องมือประมงในพื้นที่ทุ่งนา ตำบลระวะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่

ขณะที่พื้นที่ปากแม่น้ำที่เปิดออกสู่ทะเลอ่าวไทย พบการแพร่กระจายของปลาหมอคางดำในบริเวณปากคลองหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช และปากคลองท่าเข็น คลองรับแพรก และคลองพังยาง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นจุดเดิมที่เคยตรวจพบการแพร่กระจายมาก่อน

อย่างไรก็ตาม การสำรวจครั้งนี้สามารถรวบรวมตัวอย่างปลาหมอคางดำได้น้อยลง เนื่องจากระดับน้ำในหลายสถานียังคงท่วมสูง เป็นอุปสรรคต่อการสุ่มเก็บตัวอย่าง ทั้งนี้ ตัวอย่างปลาที่เก็บได้จะนำไปศึกษาด้านชีววิทยาและองค์ประกอบอาหารในกระเพาะ รวมถึงเก็บข้อมูลสัตว์น้ำชนิดอื่นในพื้นที่ เพื่อนำมาวิเคราะห์สัดส่วนความหลากหลายของทรัพยากรทางน้ำ และใช้เป็นฐานข้อมูลเพื่อการติดตามสถานการณ์ในระยะยาวต่อไป

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง