หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

หาดใหญ่ | ป.ป.ช.จี้ อบจ.สงขลา แจงปมเติมน้ำมันหลวงให้รถเอกชน ภารกิจฟื้นฟูน้ำท่วมหาดใหญ่
19 ธันวาคม 2568 | 5,956
หาดใหญ่ | ป.ป.ช.จี้ อบจ.สงขลา แจงปมเติมน้ำมันหลวงให้รถเอกชน ภารกิจฟื้นฟูน้ำท่วมหาดใหญ่

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2568 ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสงขลา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังได้รับแจ้งเบาะแสจากสื่อสังคมออนไลน์กรณีการบริหารงบประมาณรายจ่ายประจำปีขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา งบประมาณ พ.ศ. 2569 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อุทกภัย วงเงินทั้งสิ้น 530,000,000 บาท เพื่อนำไปฟื้นฟูเมืองหลังจากวิกฤตน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ และบริเวณโดยรอบ

องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อุทกภัย โดยได้รับมาแล้ว 285 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ฟื้นฟูพื้นที่ประกอบ ด้วยค่าน้ำมัน ค่าเช่ารถ วัสดุอุปกรณ์ฟื้นฟูเมือง

จากการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ได้เข้าพบรองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ในฐานะรักษาการปลัด อบจ.สงขลา เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงกรณีการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงของทางราชการเติมให้กับรถและเครื่องจักรของเอกชน รวมถึงรถส่วนบุคคล ในช่วงการปฏิบัติงานที่ผ่านมา

จากการเข้าพบเบื้องต้นพบว่า รองปลัด อบจ.สงขลา เป็นผู้ควบคุมการเติมน้ำมันด้วยตนเอง โดยมีการจัดทำ "สมุดบัญชีคุม" ที่ระบุรายละเอียดชัดเจน ประกอบด้วยเลขทะเบียนรถที่เข้าเติมน้ำมันจำนวนปริมาณน้ำมันที่จ่ายสังกัดหรือเจ้าของรถ ทั้งนี้ ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลายืนยันว่าพร้อมจะส่งมอบหลักฐานทั้งหมดให้กับสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสงขลา ทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจและมีการยุบศูนย์ปฏิบัติการฟื้นฟูฯ

ขณะเดียวกัน ภาคประชาชนที่ติดตามการทำงานของท้องถิ่นได้ยื่นข้อสังเกตเชิงกฎหมายและระเบียบพัสดุ โดยมองว่าคำชี้แจงของ อบจ. ที่ระบุว่า "เติมน้ำมันให้ก่อนแล้วค่อยเรียกเก็บเงินคืนภายหลัง" อาจขัดต่อหลักการงบประมาณ โดยมี 3 ประเด็นหลักที่ต้องตอบให้ชัด 1.ฐานอำนาจทางกฎหมาย อบจ.สงขลา ใช้อำนาจตามระเบียบใดในการ "สำรองจ่ายน้ำมัน" ให้เอกชน เนื่องจาก อบจ. ไม่ใช่หน่วยงานที่มีหน้าที่จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 2.ระบบพัสดุและการบันทึก ตามระเบียบพัสดุ การเบิกจ่ายต้องมีเอกสารรองรับล่วงหน้า การบันทึกย้อนหลังเพื่อเรียกเก็บเงินภายหลังสามารถทำได้หรือไม่ 3.หลักฐานที่ต้องมี หากเป็นการจ้างงานจริง ต้องมีคำสั่งมอบหมายงาน, รายชื่อรถที่ได้รับอนุญาต และหลักฐานการลงนามรับ-จ่ายน้ำมันที่ชัดเจน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง