หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

เบตง | ชาวบ้านผวาไม่กล้าไปกรีดยาง พบรอยเท้าเสือโคร่งมลายู น้ำหนักกว่า 200 กก.
3 พฤศจิกายน 2568 | 6,717
เบตง | ชาวบ้านผวาไม่กล้าไปกรีดยาง พบรอยเท้าเสือโคร่งมลายู น้ำหนักกว่า 200 กก.

วันที่ 2 พ.ย. 68  นายฮารง บาซอ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบางลางที่ บล.3 บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา10 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยาน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลธารน้ำทิพย์

ลงพื้นที่ สวนยางพาราบ้านบาแตตูแง ม.2 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อตรวจสอบรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านพบและคาดว่าเป็นรอยเท้าเสือจนทำให้ชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปกรีดยาง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ยืนยันได้ว่าเป็นรอยเท้าของเสือโคร่งมลายู ซึ่งมีขนาดน้ำหนักตัว ประมาณ 200 กว่า กิโลกรัม เจ้าหน้าที่ยังได้เดินสำรวจบริเวณรอบ ระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร ก็ยังพบรอยเท้าอีกหลายจุด แต่ไม่ชัด จากการตรวจสอบก็ไม่พบรอยเท้าใหม่ จึงสันนิฐานได้ว่า เสือตัวดังกล่าว เพียงแค่เดินผ่านไม่ได้วนเวียนอยู่บริเวณนี้

เสืออาจจะตามเหยื่อมา ประกอบกับในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน มีการทำสัมปทานป่าไม้ จึงทำให้สัตว์ต่างๆ อพยพข้ามมาฝั่งไทย จึงทำให้เสือตามสัตว์ที่เป็นเหยื่อมา ทั้งนี้ในพื้นที่อำเภอเบตง ยังมีป่าที่อุดมสมบูรณ์อยู่มาก

จึงทำให้มีชาวบ้านพบเห็นเสือ และรอยเท้าเสือบ่อยครั้ง และจากการตั้งกล้องติดตามเฝ้าดูสัตว์ ของเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน ก็พบสัตว์อย่างเสืออยู่ในพื้นที่ป่าของอำเภอเบตงหลายแห่ง เช่นพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง ก็สามารถจับภาพเสือโคร่ง เพศเมียเดินผ่าน พื้นที่ตำบลยะรม ก็พบเสือดำ และมีผู้พบเสือ รอยเท้าเสือข้ามไปข้ามมาในพื้นที่ป่าฝั่งประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย

ขอบคุณภาพข่าว : สวท.เบตง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง