หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

สทิงพระ | สร้างปีเดียวพัง! เขื่อนกันน้ำเซาะคลองหนัง พบโครงสร้างทรุดตัว - กัดเซาะชายฝั่งกว่า 150 เมตร
3 พฤศจิกายน 2568 | 5,377
สทิงพระ | สร้างปีเดียวพัง! เขื่อนกันน้ำเซาะคลองหนัง พบโครงสร้างทรุดตัว - กัดเซาะชายฝั่งกว่า 150 เมตร

สำรวจเขื่อนกันน้ำเซาะคลองหนัง "โครงสร้างพัง - กัดเซาะด้านเหนือ - ปากคลองปิด"

Beach for life ออกสำรวจเขื่อนกันน้ำเซาะคลองหนัง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา หลังก่อนสร้างผ่านมา 1 ปีกว่า พบว่าโครงสร้างพังหลายตำเเหน่ง เช่น บริเวณปลายสุดของเขื่อนกันน้ำเซาะมีการทรุดตัว พังเสียหาย บริเวณผนังกันตลิ่งทั้งสองฝั่งพัง และมีทรายปิดปากร่องน้ำ มีการขุดเป็นช่องเล็กๆเพื่อระบายน้ำบางส่วน ฝั่งด้านทิศใต้ของโครงสร้าง มีตะกอนทรายสะสมตัวจำนวนมาก ในส่วนด้านเหนือเกิดการกัดเซาะชายฝั่ง เป็นระยะทาง 150 เมตร

โครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินการโดยกรมชลประทาน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งเเละเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ กรมชลประทาน ได้ดำเนินการก่อสร้างเขื่อนกันน้ำเซาะบริเวณปากคลองระบายน้ำคลองหนัง ต.สนามชัย อ.สทิงพระ จ.สงขลา มูลค่า 10,000,000 บาท

 โดยโครงสร้างเขื่อนกันน้ำเซาะนั้น มีการก่อสร้างในลักษณะเป็นโครงสร้างปากร่องน้ำที่ตั้งฉากกับชายฝั่งทะเล เพื่อไม่ให้ตะกอนทรายตกปากร่องน้ำ คล้ายกับ "รอบังคับกระเเสน้ำ" หรือ Jetty ซึ่งเข้าข่ายโครงการที่ต้องประเมินผลกระทบสิ่งเเวดล้อม(EIA) ก่อนการดำเนินการ เเต่ปรากฎว่าไม่มีการทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งเเวดล้อมก่อนการดำเนินการ

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง