หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

หาดใหญ่ | สุดเจ๋ง! นักวิจัยคณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.อ. ค้นพบ" ริ้นดำ" ชนิดใหม่ของโลกที่น้ำตกชีโป
16 ตุลาคม 2568 | 6,773
หาดใหญ่ | สุดเจ๋ง! นักวิจัยคณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.อ. ค้นพบ" ริ้นดำ" ชนิดใหม่ของโลกที่น้ำตกชีโป

ทีมนักวิจัยคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สรวัฒน์ ทองสงวน อาจารย์ประจำสาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์ นายโดมชัย แก้วน้อย นายโดมชัย แก้วน้อย นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ ประจำสาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์

และ นายอาฟฮัม ยะโก๊ะ นักศึกษาสัตวแพทย์ชั้นปีที่ 6 ค้นพบ ริ้นดำชนิดใหม่ของโลก มีชื่อว่า simulium sipoense จากพื้นที่น้ำตกชีโป จังหวัดนราธิวาส งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือระหว่างทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการ ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ Insects  Q1 

“ริ้นดำ” (Black flies) เป็นแมลงดูดเลือดขนาดเล็ก บางชนิดมีความสำคัญทางสัตวแพทย์ โดยเฉพาะด้านปศุสัตว์ มักพบตามแหล่งน้ำไหลที่สะอาด การค้นพบครั้งนี้จึงไม่เพียงเพิ่มองค์ความรู้ด้านความหลากหลายทางชีวภาพของภาคใต้ แต่ยังชี้ให้เห็นถึงคุณภาพของแหล่งน้ำในพื้นที่ดังกล่าว

ปัจจุบันมีรายงานการพบริ้นดำในประเทศไทยมากกว่า 140 ชนิด การค้นพบ simulium sipoense จึงเป็นอีกก้าวสำคัญของนักวิจัยไทยบนเวทีวิทยาศาสตร์โลก

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง