หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

พัทลุง | ชาวพัทลุงเฮ! ผบ.เรือนจำกลางพัทลุงเตรียมมอบพื้นที่เรือนจำให้เทศบาล พัฒนาเป็นสวนสาธารณะ-ลานกิจกรรม
5 กันยายน 2568 | 6,032
พัทลุง | ชาวพัทลุงเฮ! ผบ.เรือนจำกลางพัทลุงเตรียมมอบพื้นที่เรือนจำให้เทศบาล พัฒนาเป็นสวนสาธารณะ-ลานกิจกรรม

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากกรณีที่กรมราชทัณฑ์ได้ย้ายเรือนจำกลางพัทลุง ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง เนื้อที่ 44 ไร่เศษ ไปไว้ที่เรือนจำกลางพัทลุงหลังใหม่ ในท้องที่หมู่ที่ 6 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง เนื้อที่กว่า 200 ไร่เศษ ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2568 เป็นต้นมา  ทางด้านนายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผวจ.พัทลุง ได้เร่งประสานงานไปยังกรมราชทัณฑ์ เพื่อนำพื้นที่ดังกล่าวมาพัฒนาปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะ  พื้นที่การจัดงานประจำปี ฯลฯ  แทนการจัดงาน ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง  

ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนแก่คนป่วยของโรงพยาบาลพัทลุง ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดฯมานานหลายปี  แต่ทางเรือนจำกลางพัทลุงยังไม่ส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวให้กับเทศบาลเมืองพัทลุง  โดยจะนำพื้นที่เรือนจำกลางพัทลุง  จำนวน  4  ไร่ มาดำเนินงานโครงการโคก หนอง นา  จนทำให้นายทวี  ภูมิสิงหราช  อดีต  สว.พัทลุง  ออกมาร้องขอให้ทางเรือนจำกลางพัทลุง  ได้มอบพื้นที่ดังกล่าวเพื่อผลประโยชน์ของชาวจังหวัดพัทลุง  หากไม่มีการส่งมอบก็จะมีการนำมวลชนไปทวงถามถึงเหตุผลและสาเหตุที่ไม่มีการมอบเรือนจำกลางพัทลุงแก่เทศบาลเมืองพัทลุง  ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าว  จ.พัทลุง  รายงานว่า  เมื่อตอนเย็นวันที่  3  กันยายน  2568  ที่ผ่านมา  ที่ห้องประชุมเรือนจำกลางพัทลุง  ต.ลำปำ  อ.เมืองพัทลุง  นายยุทธนา นาคเรืองศรี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์  ได้เป็นประธานในการประชุมผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อเร่งส่งมอบพื้นที่เรือนจำ(หลังเก่า) โดยมีนายวินัย  หมวกมณี  ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุง  นางสาวนนทิกาญจน์  สมบัติทิพย์  ธนารักษ์พื้นที่พัทลุง , นายไกรวัฒน์ ธรรมเพชร นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง  คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองพัทลุง  สมาชิกสภาเทศบาลฯ  เข้าร่วมประชุมด้วย  

ในที่ประชุมได้มีมติให้เรือนจำกลางพัทลุงได้ส่งมอบพื้นที่เรือนจำกลางพัทลุง(หลังเก่า)  ให้แก่ทางเทศบาลเมืองพัทลุง  ภายในเดือน  กันยายน  2568  นี้  ซึ่งทางเทศบาลเมืองพัทลุงจะนำพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นสวนสาธารณะ ลานกิจกรรมสำหรับเยาวชน  ลานอเนกประสงค์ ฯลฯ  รวมทั้งใช้เป็นสถานที่หลักในการจัด งานประเพณีและงานประจำปีของจังหวัด  ตามขั้นตอนต่อไป

ในขณะเดียวกันทางธนารักษ์พื้นที่พัทลุงก็ได้มอบพื้นที่ของราชพัสดุ  จำนวน  4  ไร่  ซึ่งอยู่ติดกับสำนักงานพลังงานจังหวัดพัทลุง  เพื่อให้เรือนจำกลางนำพื้นที่ดังกล่าวไปสร้างบ้านพักของข้าราชการ และดำเนินงานงานตามโครงการโคก  หนอง  นา  ท่ามกลางเสียงเฮลั่นของชาวพัทลุงที่ได้รับทราบข่าวดีดังกล่าว

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง