หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

นาทวี | ตื่นตาฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบ เกือบ 300 ตัว คาดรวมตัวครั้งใหญ่ ก.ค. 68 ที่เขาน้ำค้าง
30 มิถุนายน 2568 | 6,180
นาทวี | ตื่นตาฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบ เกือบ 300 ตัว คาดรวมตัวครั้งใหญ่ ก.ค. 68 ที่เขาน้ำค้าง

อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา กำลังเฝ้าติดตามการมาเยือนของฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบ (Plain-pouched Hornbill) อย่างใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ได้พบนกเงือกชนิดนี้รวมตัวกันประมาณ 300 ตัว บริเวณบ้านช่อนทอง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่ากำลังจะมีฝูงใหญ่กว่านี้เข้ามาในช่วงประมาณเดือนหน้าที่จะถึงนี้

สำหรับนกเงือกกรามช้างปากเรียบ เป็นนกเงือกขนาดใหญ่ที่มักรวมฝูงกันอพยพเพื่อหาแหล่งอาหาร โดยอพยพจากป่าตะวันตกลงไปแถวบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย พบกระจายพันธุ์ในพม่า ไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตรา หมู่เกาะโมลุกกะ และหมู่เกาะโซโลมอน

พบตามป่าดงดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ ตั้งแต่พื้นราบจนกระทั่งระดับเชิง​เขา​ นกเงือกชนิดนี้ชอบกินผลไม้สุก สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ตามป่าเป็นอาหาร ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดงดิบ โดยเกาะอยู่ตามกิ่งไม้สูง​ คาดว่าการรวมตัวกันในครั้งนี้จะเป็นการเตรียมตัวเพื่อรวมฝูงครั้งใหญ่ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจและดึงดูดความสนใจจากนักดูนกและผู้ที่สนใจธรรมชาติเป็นอย่างมาก

อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างได้ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์นกเงือก ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ และจะยังคงเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวของนกเงือกฝูงนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ในการศึกษาและวางแผนการอนุรักษ์ในระยะยาว

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง