หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

กระแสสินธุ์ | น่าห่วง! พบลูกโลมาอิรวดีลอยตายเพิ่มอีก 1 ตัว สาเหตุคาดเกิดจากความอ่อนแอของสัตว์แรกคลอด
10 พฤษภาคม 2568 | 5,318
กระแสสินธุ์ | น่าห่วง! พบลูกโลมาอิรวดีลอยตายเพิ่มอีก 1 ตัว สาเหตุคาดเกิดจากความอ่อนแอของสัตว์แรกคลอด

กรมทะเลชายฝั่ง ได้รับแจ้งพบซากโลมาอิรวดีลอยมาติดอยู่บริเวณแหลมยาง จังหวัดสงขลา

วันที่ 9 พฤษภาคม 2568 เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ สังกัดศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง (ศวทล.)ได้รับแจ้งจากนายอนัน ดุกหลิ่ม ชาวบ้านในพื้นที่ ว่าพบซากโลมาอิรวดีลอยมาติดอยู่บริเวณแหลมยาง ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา

ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นโลมาอิรวดี​ เพศผู้ ขนาดลำตัวยาว 1.06 เมตร อยู่ในช่วงวัยแรกเกิด สภาพซากเน่ามาก ฟันยังไม่งอก ภายนอกพบรอยพับบริเวณลำตัวของลูกแรกเกิด (fetal fold) สะดือยังไม่ปิด​ ปอดยังไม่ทำงาน​ ไม่พบนมอยู่ในทางเดินอาหาร อวัยวะภายในอื่นๆเน่าสลาย

สาเหตุการตายสันนิษฐาน​ว่าเกิดจากความอ่อนแอของลูกสัตว์ทำให้เกิดการตายแรกคลอด ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดฝังซากพร้อมโรยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อในพื้นที่เรียบร้อย

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง