
จากกรณีข่าว "ตายายสู้ชีวิต” คุณยายวัย 85 เก็บของเก่าขายดูแลสามีป่วย เพื่อนบ้านน้ำใจงามช่วยเหลือไม่ขาด" นางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ ปลัดจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยนางสาวอุสาห์ รักด้วง เจ้าพนักงานปกครอง และเพื่อน ๆ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมคุณยายรินด้วยตนเอง นำสิ่งของอุปโภคบริโภคมามอบให้ พร้อมทั้งรับฟังปัญหาความเป็นอยู่ของคุณยายและตาอย่างใกล้ชิด และแสดงความตั้งใจที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ชีวิตบั้นปลายของ “ตายาย” คู่หนึ่งในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง สะท้อนถึงความเข้มแข็ง อดทน และการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดอย่างแท้จริง “คุณยายริน พงศ์สุชาติ” วัย 85 ปี ซึ่งอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 117 ซอย 4 ถนนอภัยบริรักษ์ ต้องใช้แรงกายอันร่วงโรยเข็นรถเก็บของเก่าตามถนนสายอำเภอเมือง–ลำปำ เพื่อนำไปขายเลี้ยงครอบครัว และดูแลตาที่ป่วย ไม่สามารถทำงานได้

แม้จะต้องเผชิญกับความเหนื่อยยาก คุณยายรินยังคงยืนยันหนักแน่นว่า “ต้องสู้ เพราะไม่มีรายได้อื่น” โดยก่อนหน้านี้เคยมีอาชีพค้าขายอยู่ในตลาดสด แต่ด้วยปัญหาชีวิต ทำให้ต้องเปลี่ยนมาเก็บของเก่า ขณะที่คุณตาก็พยายามช่วยคัดแยกของอยู่ที่บ้าน เท่าที่พอจะทำไหว

ภายในบ้านของทั้งสองท่านเรียบง่าย ห้องโถงมีเพียงแคร่เก่าและมุ้งกันยุง ส่วนในครัวยังคงใช้เต่าถ่านและฟืนหุงหาอาหาร มีแมวสองตัวที่เป็นเพื่อนคลายเหงาและร่วมใช้ชีวิตด้วยกันอย่างอบอุ่นอย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความลำบาก ยายรินยังโชคดีที่มีเพื่อนบ้านน้ำใจงามอย่าง “นางภิรม นุดุล” อดีตครูวัย 64 ปี ที่ปรับพื้นที่หน้าบ้านให้ยายใช้วางของเก่า และปลูกผักสวนครัวเพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ล่าสุดยังได้นำรถแม็คโครมาปรับพื้นที่เพิ่มเติมให้ยายใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นอีกด้วย

โดยทาง นางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ ปลัดจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยเพื่อน ๆ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมคุณยายรินด้วยตนเอง นำสิ่งของอุปโภคบริโภคและเสื้อผ้ามามอบให้ พร้อมทั้งรับฟังปัญหาความเป็นอยู่ของคุณยายอย่างใกล้ชิด และแสดงความตั้งใจที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

นางสาวศรอนงค์เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องนี้จากเฟซบุ๊กของ นายณรงค์ศักดิ์ บุญน้อย ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นพัทลุง ที่ได้นำเสนอเรื่องราวของยายรินพร้อมกับนำของมามอบให้เบื้องต้น จนทำให้ตนและเพื่อน ๆ และรีบลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในทันที

ปลัดจังหวัดพัทลุงยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จะดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือคุณยายอย่างต่อเนื่อง พร้อมรับปากว่าจะซื้อแคร่ใหม่ให้ และเตรียมดำเนินการสร้างห้องน้ำใหม่ และทำเส้นทางเข้าออกบ้านให้ยายริน เพื่อให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งทางเข้าออกของยายยังเป็นพื้นที่ของเพื่อบ้าน ยายรินกงวนทางเข้าออก

เรื่องราวของ “ตายายสู้ชีวิต” ไม่เพียงแต่สะท้อนความลำบากของผู้สูงวัยในสังคม หากยังแสดงให้เห็นถึงน้ำใจอันงดงามของเพื่อนบ้าน และความใส่ใจของภาครัฐที่พร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลืออย่างแท้จริง.
สงขลา | สงขลาเตรียมปรับค่าโดยสารรถสาธารณะ มีผล 6 เม.ย.นี้
3 เมษายน 2569 | 4,902หาดใหญ่ |…
3 เมษายน 2569 | 3,846นาหม่อม | บุกค้นบ้านรวบหนุ่ม 27 ซุกปืน-กระสุนเพียบ
3 เมษายน 2569 | 4,608สงขลา | เดินหน้าลุยยกระดับการบริหารจัดการภัยพิบัติ
3 เมษายน 2569 | 4,011สงขลา | แจงข้อสงสัยเงินค่าซ่อมบ้าน "รองผู้ว่าสงขลา"
2 เมษายน 2569 | 4,891สิงหนคร | เตือนภัยโรคจิตขับรถตามยามวิกาล ก่อนจับหน้าอกสาวๆ
2 เมษายน 2569 | 4,569ภาคใต้-หาดใหญ่ | บขส. จัดรถโดยสารวันละ 7 พันเที่ยว+รถเสริม
2 เมษายน 2569 | 3,777หาดใหญ่ | จราจรหาดใหญ่เข้ม! ไล่กวดขันรถซิ่ง-ไร้ทะเบียน
2 เมษายน 2569 | 4,569