หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวสังคมและการเมือง

นราธิวาส | อาลัย​! สูญเสียวีรบุรุษพิทักษ์ป่าอช.บูโด-สุไหงปาดี​ ขณะปฏิบัติหน้าที่จนสาระสุดท้าย
9 กุมภาพันธ์ 2568 | 5,307
นราธิวาส | อาลัย​! สูญเสียวีรบุรุษพิทักษ์ป่าอช.บูโด-สุไหงปาดี​ ขณะปฏิบัติหน้าที่จนสาระสุดท้าย

วันนี้ 9/2/68 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียนายมาหะมะรอสตี ปาเน๊าะ พนักงานราชการ ตำแหน่งพิทักษ์ป่า​ วัย 53 ปี​ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568​ การสูญเสียเจ้าหน้าที่ผู้ทุ่มเทปฏิบัติงานเพื่อปกป้องผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติของประเทศในครั้งนี้ เป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ​ โดย​อธิบดีกรมอุทยานฯ​ ได้สั่ง​การให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

จากรายงานของนายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ผ่านนายทิพยรัตน์ ทัยศรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ ระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ท้องที่บ้านยือเลาะ-บาโจ หมู่ 4 ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อเวลาประมาณ 12.35 น. ขณะที่นายมาหะมะรอสตี พร้อมเจ้าหน้าที่รวม 14 นาย กำลังออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่รับผิดชอบ นายมาหะมะรอสตีเกิดอาการแน่นหน้าอก ทำให้ชุดลาดตระเวนต้องหยุดพักและทำการปฐมพยาบาล จนอาการผ่อนคลายและยืนยันว่าสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อได้​ หลังจากเดินทางต่อไปได้เพียง 100 เมตร นายมาหะมะรอสตีกลับมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจติดขัดอีกครั้ง จนกระทั่งเป็นลมหมดสติและเสียชีวิตในที่สุด เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันนำร่างผู้เสียชีวิตลงมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี และแจ้งให้ญาติทราบเพื่อดำเนินการตามพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม

นายมาหะมะรอสตี ปาเน๊าะ มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 65/3 หมู่ 5 ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้ความชำนาญและเสียสละในการปฏิบัติงานอย่างดีเยี่ยม หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันนำร่างผู้เสียชีวิตลงมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี และได้แจ้งให้ญาติทราบเพื่อลงบันทึกประจำวันและดำเนินการตามพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม ซึ่งต้องทำพิธีฝังศพภายใน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ได้ประสานงานกับนายซามูดิง หะยีบือราเฮง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี เพื่อให้การช่วยเหลือในการประกอบพิธีศพตามหลักศาสนาอิสลามเบื้องต้น พร้อมทั้งจะเร่งดำเนินการรายงานสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อจัดสรรสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ทั้งหมดที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตพึงได้รับ เพื่อเป็นการตอบแทนความเสียสละของผู้ที่อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศจนวาระสุดท้าย

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง