วันที่ 22 มกราคม 2568 นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงติดตามพื้นที่ที่ได้รับอนุมัติโครงการตามค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนการดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วนของประชาชนในจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ภายใต้กรอบวงเงินของรองปลัดกระทรวงมหาดไทย
“โครงการติดตั้งไฟฟ้าสาธารณะชนิดใช้พลังงานแสงอาทิตย์บริเวณสระบัว อำเภอเมืองสงขลา วงเงินงบประมาณ 498,352.50 บาท รับผิดชอบโดยที่ทำการปกครองอำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา โดยมี นายสังคม เกิดก่อ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายวรพันธ์ สุวรรณยุหะ ปลัดจังหวัดสงขลา นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอเมืองสงขลา นายวันชัย ปริญญาศิริ นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายเสฐียรพงษ์ แก้วเพชร ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับและรายงานโครงการฯ ณ บริเวณสระบัว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
สำหรับโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากเสียงสะท้อนของประชาชนในพื้นที่ ที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยและการใช้ประโยชน์พื้นที่บริเวณรอบสระบัว ตำบลบ่อยาง ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนและออกกำลังกายยอดนิยมของชาวสงขลา โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่มีปัญหาขาดแสงสว่าง ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อำเภอเมืองสงขลาจึงตระหนักถึงความสำคัญและจำเป็นดังกล่าว อำเภอเมืองสงขลาจึงได้จัดทำโครงการติดตั้งไฟฟ้าสาธารณะชนิดใช้พลังงานแสงอาทิตย์บริเวณสระบัว ขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการและแก้ไข ปัญหาต่าง ๆ ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมีไฟฟ้าส่องสว่างในการออกกำลังกาย หรือมาพักผ่อนหย่อนใจบริเวณสระบัว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และป้องกันการเกิดอาชญากรรมในพื้นที่ ตลอดนสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด เพื่อสร้างความยั่งยืนด้านพลังงาน ซึ่งสอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และแผนพัฒนาจังหวัดสอดคล้องกับแผนพัฒนาจังหวัดสงขลา ปี 2566 – 2570 ประเด็นการพัฒนาที่ 1 พัฒนาและยกระดับ ภาคการเกษตร อุตสาหกรรม การค้า การลงทุน พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์ที่เชื่อมโยงอย่างเป็นระบบ
นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า “วันนี้ตนได้ลงพื้นที่บริเวณสระบัว อำเภอเมืองสงขลา เพื่อตรวจติดตามโครงการติดตั้งไฟฟ้าสาธารณะระบบพลังงานแสงอาทิตย์ หลังจากที่นายอำเภอเมืองสงขลาได้เสนอของบประมาณ ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากขาดแสงสว่าง ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ซึ่งได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและพิจารณาโครงการอย่างรอบคอบ เบื้องต้นพบว่ายังมีประเด็นเกี่ยวกับการใช้งานในระยะยาว รวมถึงกระบวนการส่งมอบผู้รับผิดชอบดูแล เพื่อให้โครงการมีความยั่งยืน ทั้งนี้ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการบำรุงรักษาโครงการ และการบริหารจัดการปัญหาลิงที่อาจรบกวนการใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าว โดยได้มอบนโยบายการจัดการที่ครอบคลุม รวมถึงการของบประมาณเพิ่มเติมหากจำเป็น เพื่อให้โครงการติดตั้งระบบไฟฟ้าสาธารณะสามารถใช้งานได้จริง มีความต่อเนื่อง และสามารถซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดความเสียหาย
“จากการเห็นการดำเนินงานของโครงการแล้ว รู้สึกพอใจ เพราะเห็นการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบระหว่างฝ่ายปกครองและหน่วยงานท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้กำหนดราคาติดตั้งที่สมเหตุสมผล และยืนยันว่าทุกขั้นตอนเป็นไปตามหลักเกณฑ์และราคากลางอย่างถูกต้อง” รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าว
ขอบคุณภาพข่าว : ณิชารีย์ หนูบุญ / ข่าว กรชนก บุญสม / ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
พัทลุง | บุกรวบหนุ่มวัย 28 ปี มั่วสุมยาเสพติดในบ้านพัก
14 กุมภาพันธ์ 2568 | 4,297รัตภูมิ | ช้ำใจ! โจรสาวย่องกลางดึก ขโมยน้ำชาเขียวยกขวดแกลลอน
14 กุมภาพันธ์ 2568 | 5,687สิงหนคร | วาเลนไทน์ชื่นมื่น คู่รักควงแขนจดทะเบียนสมรส
14 กุมภาพันธ์ 2568 | 3,960หาดใหญ่ | เตือนภัยระวังคนเร่ร่อน
14 กุมภาพันธ์ 2568 | 5,006สะเดา | เดินหน้ากวาดล้างน้ำมันเถื่อน ตั้งขายใจกลางเมืองสะเดา ดีเซล 45
13 กุมภาพันธ์ 2568 | 4,689หาดใหญ่ | รวบ 2 ผัวเมีย ขายยาไอซ์ให้คนในชุมชน ไอซ์ถุงละ 100 บาท ยาบ้า
13 กุมภาพันธ์ 2568 | 7,415บ้านพรุ | โชคดีไม่โดนคน! กระสุนปริศนาตกใส่หลังคาโรงจอดรถ
13 กุมภาพันธ์ 2568 | 4,347สงขลา | ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี เริ่ม 14 ก.พ. 68
13 กุมภาพันธ์ 2568 | 4,888