ชาวสงขลาทั่วทั้งจังหวัด กว่า 7,000 คน แสดงพลังความจงรักภักดีสวมใส่เสื้อสีเหลือง ร่วมโครงการเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 10 เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2567 ที่บริเวณสวนสาธารณะเมืองสงขลา นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 10 เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567ภายใต้แนวคิด “คนไทยสมองดี” (Healthy Thais Healthy Brains)
โดยมีนายเศวต เพชรนุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัด นายวิทยา จันทน์เสนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บุคลากรด้านสาธารณสุข เครือข่ายสุขภาพ และประชาชนชาวสงขลาทั่วทั้งจังหวัดเข้าร่วมกว่า 7,000 คน
โดยก่อนจะเริ่มงาน ได้มีการนำนักกีฬาทำการเต้นแบบแอโรบิคแดนซ์ โดยชมรมกีฬาสนามติณสูลานนท์ เพื่ออบอุ่นร่างกายและยืดเส้นยืดสาย เตรียมความพร้อม จากนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานในพิธีทำความเคารพ เปิดกรวยถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนจะนำส่วนราชการร่วมปล่อยตัวนักกีฬาประเภทปั่นจักรยาน ระยะทาง 20 กิโลเมตร ตามด้วยการเดิน - วิ่ง ระยะทาง 10 กิโลเมตรและปิดท้ายที่การวิ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางชายหาดชลาทัศน์เพื่อให้นักวิ่งได้เห็นความสวยงามตลอดระยะเส้นทางการวิ่ง
ปัจจุบันโรคหลอดเลือดสมอง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและถือเป็นภัยร้ายใกล้ตัวที่นับวันจะมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นทุกปี และจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2566 พบว่ามีอัตราตายจากโรคหลอดเลือดสมอง 23.13 % โรคหลอดเลือดสมองอายุน้อยวัยทำงานก็เกิดขึ้นได้ ไม่เฉพาะแต่ในผู้สูงอายุเท่านั้น จากข้อมูลของจังหวัดสงขลา มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองรายใหม่ เกิดขึ้นประมาณ 4,000 คนต่อปี ซึ่งนอกจากจะเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตกับผู้ป่วยโดยตรงแล้ว ยังเกิดเป็นภาระกับครอบครัวและผู้ดูแล
สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นดั่งแสงนำใจ และเป็นแบบอย่างของประชาชนคนไทยในการรักษาสุขภาพโดยการออกกำลังกาย ควบคู่กับการให้ความรู้กับประชาชนในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ที่เป็นภัยร้ายของระบบสาธารณสุขไทย และส่งเสริมกิจกรรมออกกำลังกาย ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง โดยให้ประชาชนชาวสงขลาได้มาร่วมกันออกกำลังกายอย่างง่าย เช่น การเดิน วิ่ง และปั่นจักรยาน เพื่อให้มีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรค
ภาพ : พงศธร , ข่าว : ศิริลักษณ์ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
หาดใหญ่ | สาวต่อรองตำรวจ "ค่อยมาจับได้หม้าย
21 พฤษภาคม 2568 | 5,080ชายแดนใต้ | ปฏิบัติการ Fast74 เร็ว แรง ลับ ลวง พลาง รวบพ่อ-ลูก ขนยา
21 พฤษภาคม 2568 | 4,858สงขลา | ป.ป.ช. ส่งหนังสือด่วนถึงประธานสภาอบจ.สงขลา
21 พฤษภาคม 2568 | 5,083หาดใหญ่ | พลเมืองดีในคราบโจร ขโมยมือถือนักเรียนรถล้ม
21 พฤษภาคม 2568 | 4,501หาดใหญ่ | หนุ่มหาดใหญ่ เพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามหลายสายพันธุ์
21 พฤษภาคม 2568 | 4,802สงขลา | หญิง 47 ปี ยืมเงินเจ้าหนี้มา 20 เจ้า หมุนเงินผ่อนจ่ายไม่ทัน
21 พฤษภาคม 2568 | 14,921สะบ้าย้อย | พบการลักลอบตัดไม้หวงห้าม ในเขตป่าชุมชนบ้านวังเอาะ
20 พฤษภาคม 2568 | 5,333หาดใหญ่ | จับแล้วพลเมืองดีในคราบโจร
20 พฤษภาคม 2568 | 5,798