วันนี้ (28/10/67) เวลา 09.30 น. ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัด (หลังเก่า) นายเศวต เพชรนุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัด มอบหมายให้ นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด
รับหนังสือร้องทุกข์ขอพื้นที่ผ่อนผันขายของหน้าตลาดกิมหยง จากนางสาวศิริพร เจียะเหี้ยง กับพวก รวม 32 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการยกเลิกเขตผ่อนผันขายของ สำหรับกรณีการร้องทุกข์ข้างต้น กลุ่มผู้ร้องได้รับความเดือดร้อนจากการยกเลิกเขตผ่อนผันหน้าตลาดกิมหยงของเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งกลุ่มผู้ร้องขายมาอย่างยาวนาน โดยทราบจากสื่อออนไลน์ว่าเทศบาล ฯ ให้ย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าว ภายในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2567 ทางกลุ่มผู้ร้องเห็นว่า เทศบาลนครหาดใหญ่น่าจะมีทางออกที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย
ซึ่งตามที่เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้มีประกาศเทศบาลนครหาดใหญ่ ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 เรื่อง กำหนดพื้นที่ผ่อนผันการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่ 28 กรกฎาคม 2564 จนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 ตามประกาศเทศบาลนครหาดใหญ่ เรื่องกำหนดระยะเวลาพื้นที่ผ่อนผันการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ และประกาศเทศบาลนครหาดใหญ่ ลงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ได้มีการกำหนดระยะเวลาพื้นที่ผ่อนผันการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ บริเวณตั้งแต่หน้าธนาคารกสิกรไทย ไปถึงสี่แยกตลาดกิมหยง ถนนศุภสารรังสรรค์ ระยะทาง 100 เมตร โดยในประกาศสิ้นสุดการผ่อนผันบริเวณดังกล่าวในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567
และวันที่ 30 สิงหาคม 2567 เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้า ดำเนินการออกจากพื้นที่จำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2567 แต่ผู้ประการจำหน่ายสินค้าก็ยังไม่เคลื่อนย้ายออกแต่ประการใด และเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2567 เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้จำหน่ายสินค้าออกจากพื้นที่ (ครั้งสุดท้าย) (ตามที่มีการประชุมเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567) แต่ปรากฏว่า ยังมีผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าและไม่ออกจากพื้นที่ ตามกำหนดระยะเวลาแต่อย่างใด
ทางเทศบาลนครหาดใหญ่โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 4 ประกอบมาตรา 19,20,39 และมาตรา 44 แห่งพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงได้แจ้งให้ผู้จำหน่ายสินค้าออกจากพื้นที่บริเวณตั้งแต่หน้าธนาคารกสิกรไทย ไปจนถึงสี่แยกตลาดกิมหยง ถนนศุภสารรังสรรค์ ระยะทาง 100 เมตร (ที่สาธารณะ) ทันที โดยเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้จัดพื้นที่ผ่อนผันการจำหน่ายสินค้าไว้ที่บริเวณถนนแสงอาทิตย์ และสามารถแจ้งความประสงค์การจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ที่งานรักษาความสงบ (เทศกิจ )ฝ่ายปกครอง สำนักปลัดเทศบาล เทศบาลนครหาดใหญ่
ทั้งนี้ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทราบ และตรวจสอบข้อเท็จจริง ตลอดจนพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาตามอำนาจหน้าที่อย่างเหมาะสมต่อไป
หาดใหญ่ | คลิปไวรัล สาววนหาที่จอดรถอยู่นาน จนเจอป้ายที่เห็นแล้วใจฟู
30 มิถุนายน 2568 | 5,982สุไหงโกลก | สกัดจับสิบล้อ ลอบขนปลากะพงขาวนำเข้าจากมาเลย์ น้ำหนัก
30 มิถุนายน 2568 | 3,934สะบ้าย้อย | เดินหน้าต่อเนื่องเปิดกีฬาตาดีกาสัมพันธ์สานสามัคคี
30 มิถุนายน 2568 | 3,025นราธิวาส | แม่ทัพภาคที่4 สั่งคุมเข้มพื้นที่หลังกลุ่มคนร้าย 15 คน
29 มิถุนายน 2568 | 4,556สงขลา | โซเชียลแห่ชม หนุ่มน้ำใจงาม รีบจอดรถช่วยเหลือเก๋งยางแตกข้างถนน
29 มิถุนายน 2568 | 5,173สะเดา | รวบหนุ่มโรงงาน ซุกยาบ้า 152 เม็ด ภายในบ้านพักคนงาน
29 มิถุนายน 2568 | 6,154จะนะ | ไม่รอดสายตา บัสลักลอบขนสัตว์ป่าคุ้มครอง
29 มิถุนายน 2568 | 8,453สงขลา | คึกคัก! นักวิ่งกว่า 400 คน ร่วมพิชิตเส้นทางธรรมชาติ
29 มิถุนายน 2568 | 5,913