
เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา ที่วัดยางทอง ตำบลทุ่งหมอ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ประชาชนชาวไทยพุทธกว่า 500 คนมาร่วมงานบุญเดือนสิบ โดยมีการตักบาตร นำข้าวปลาอาหารคาวหวาน ผลไม้ และที่ขาดไม่ได้คือ ขนมข้าวเหนียวต้ม ขนมเจาะหู ขนมพองและขนมลา มาทำบุญที่วัด และส่วนหนึ่งนำใส่ภาชนะหรือถุงพลาสติก ที่ขาดไม่ได้คือเงินเหรียญ ใส่ลงไปเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับปู่ย่าตายายที่ที่ล่วงลับไปแล้ว ทั้งหมดนำไปวางไว้บน'ลานเปรต'ที่มีความสูง 1 เมตรถึง 2 เมตร นอก โหนกศาลาการเปรียญ

หลัง จากที่พระครูบัณฑิตธรรมลังการ เจ้าอาวาสวัดยางทองได้เทศนาโปรดญาติโยมเสร็จแล้วมีการสวดแผ่เมตตาให้พรกับสาธุชนที่มาร่วมพิธี พิธีชิงเปรตก็เริ่มขึ้น เด็กๆอาศัยความชำนาญและความเร็วเพื่อขึ้นบนลานเปรตให้ได้ก่อน แล้วก็คว้าสิ่งของต่างๆโยนลงมาข้างล่างหรือบางคนก็ใส่กระสอบ นำไปแบ่งกับเพื่อนๆหรือนำไปให้คนที่บ้าน โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีของทุกอย่างเกลี้ยงหมดไปอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยความสนุกความสดชื่นของเด็กๆรวมทั้งผู้ใหญ่ที่มาร่วมพิธี

หลังจากนั้นก็ยังมีพิธีชิงเงินสดและของรางวัลบนยอดเสาสูงประมาณ 17 เมตร เสาทำจากต้นหมากพร้อมทาจารบีไว้รอบเสาตั้งแต่โคนยันปลายเสาเพื่อให้เกิดความลื่น งานนี้วัยรุ่นและผู้ใหญ่ไม่พลาด มีการรวมกันเป็นทีมๆละ 5 คนถึง 9 คน ต่างหากลยุทธ์ในการพิชิตความลื่นของจารบี โดยผลัดกันขึ้นโดยใช้ให้เวลาประมาณ 5 ครั้งเมื่อหมดแรงทีมที่ 2 ก็ขึ้นไปชิงเงินสดและของรางวัล โดยมีเงินสด 5,500 บาทเป็นรางวัลใหญ่ ให้กับทีมที่ชนะ


งานนี้เรียกว่ามีทั้งความสนุกสนาน ความเสียว ความท้าทายของที่มาร่วมชิงธง ในประเพณีชิงเปรตในครั้งนี้ ซึ่งในที่สุดก็มีการคว้าเงินรางวัลไปได้อย่างง่ายดายโดยใช้วิธีการนำผ้าขาวม้ามามัดกับเสาและสอดด้วยไม้ไผ่ทำเป็นขั้นบันไดโดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าจากพิจิตรรางวัลบนยอดเสาได้ งานนี้ได้ทั้งบุญกุศล ความสนุกสนานและความสามัคคี

สำหรับงานบุญเดือนสิบหรือ'วันชิงเปรต' ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวภาคใต้ ในหลายจังหวัดและหลายอำเภอ ประชาชนมาร่วมทำบุญให้ปู่ย่าตายายอย่างคับคั่ง

พัทลุง | ปรากฎการณ์ "นางเอกหนังลุง"
18 ตุลาคม 2568 | 6,788พัทลุง | โชว์สุดปัง! จากรูปหนังสู่ตัวละครที่มีชีวิต
7 ตุลาคม 2568 | 11,304พัทลุง | คลิปไวรัลสุดน่ารัก ฉีดยาให้ผมตายไปเถิดหมอ นี่คือคำขอของคนไข้
30 กันยายน 2568 | 7,299หาดใหญ่ | สุดยอด! ทีมลูกพระบิดาคว้า 3 รางวัล แข่งรถEV แบบขับเคลื่อน 4
16 กันยายน 2568 | 8,747หาดใหญ่ | สีสันการประกวดธิดาชรารักษ์(สาว 2,000 ปี)
22 มีนาคม 2568 | 8,882สะเดา | ลีลาหรอยได้ใจ! ประกวดบาสโลป-ไลน์แดนซ์ จาก15 หมู่บ้าน 8 ตำบล
6 กุมภาพันธ์ 2568 | 6,071สงขลา | คลิปไวรัลคนดูกว่าล้านครั้ง ความสัมพันธ์แบบล้มลุกคลุกคลาน
6 มกราคม 2568 | 18,966สงขลา | จิ๋วแต่แจ๋ว! ช่างภาพวัย 4 ขวบ "น้องอาเธอร์"
19 ธันวาคม 2567 | 7,092