หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าววิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

บางกล่ำ | ตรวจสอบ! กรณีชาวบ้านร้องเรียน พบซากปลาตายในลำคลองสาธารณะ บริเวณพื้นที่เทศบาลตำบลท่าช้าง อ.บางกล่ำ
5 เมษายน 2567 | 7,350
บางกล่ำ | ตรวจสอบ! กรณีชาวบ้านร้องเรียน พบซากปลาตายในลำคลองสาธารณะ บริเวณพื้นที่เทศบาลตำบลท่าช้าง อ.บางกล่ำ

ร่วมตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีปลาตายในคลองสาธารณะ พื้นที่เทศบาลตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา

วันที่ 4 เมษายน 2567 หน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ 16 (สงขลา) โดยผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 16 มอบหมายให้นางมุกดา จอกลอย ผู้อำนวยการส่วนตรวจและบังคับใช้กฎหมาย พร้อมด้วยนายนฤเทพ บุญเรืองขาว นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ และเจ้าหน้าที่ส่วนตรวจและบังคับใช้กฎหมาย ร่วมกับ อำเภอบางกล่ำ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าช้าง เทศบาลตำบลท่าช้าง ผู้นำชุมชนพร้อมตัวแทนประชาชน หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 10 ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีปลาตายในคลองสาธารณะบริเวณหมู่ที่ 4 ตำบลท่าช้าง จังหวัดสงขลา อาจเกิดจากการปล่อยน้ำเสียของโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ จากการตรวจสอบสรุปดังนี้

1) จากการสำรวจโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่จำนวน 2 แห่ง ซึ่งอยู่ใกล้บริเวณที่มีปลาตายประกอบด้วยโรงงานผลิตน้ำยางข้น ยางแผ่น และยางแท่ง ทีทีอาร์ และโรงงานผลิตและส่งออกปาร์ติเกิลบอร์ด พบว่ามีการประกอบกิจการปกติ โดยโรงงานผลิตน้ำยางข้นฯ มีน้ำเสียบางส่วนรวมกับน้ำฝนและไหลออกนอกโรงงานโดยไม่ผ่านระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาได้เก็บตัวอย่างน้ำทิ้งเพื่อตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการและจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

2) สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 16 (สงขลา) เทศบาลตำบลท่าช้าง ผู้นำชุมชนพร้อมตัวแทนประชาชน หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 10 ตำบลท่าช้าง สำรวจพื้นที่ลำคลองที่ไหลผ่านโรงงานอุตสาหกรรมไม่พบปลาตายบริเวณต้นน้ำ และกลางน้ำ แต่พบซากปลาตายจำนวนเล็กน้อยบริเวณปลายน้ำหมู่ที่ 4 จึงทำการเก็บตัวอย่างน้ำในคลองสาธารณะ จำนวน 3 ตัวอย่าง เพื่อตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ

ทั้งนี้ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา และสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 16 (สงขลา) จะสรุปผลการตรวจสอบพร้อมทั้งคุณภาพน้ำเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งประชาชนในพื้นที่ต่อไป
 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง