หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์และการท่องเที่ยว

หาดใหญ่ | แก้ปัญหาสุนัขจรจัด เทศบาลนครหาดใหญ่ร่วมกับThe hope songkhla จัดทำนโยบายสุนัขชุมชน ฉีดวัคซีน-ทำหมัน ควบคุมประชากรสุนัข
2 เมษายน 2567 | 5,248
หาดใหญ่ | แก้ปัญหาสุนัขจรจัด เทศบาลนครหาดใหญ่ร่วมกับThe hope songkhla จัดทำนโยบายสุนัขชุมชน ฉีดวัคซีน-ทำหมัน ควบคุมประชากรสุนัข

The hope songkhla เพจเพื่อนสวัสดิภาพสัตว์ และร่วมเป็นคณะทำงานพิจารณาแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่

จากการสำรวจยอดสุนัขในประเทศล่าสุดมีประชากรสุนัขร่วม 7 ล้านตัว แต่มีศูนย์พักพิงไม่ถึง 30 ที่ทั่วประเทศ จึงมีที่รองรับสุนัขจำนวนมากที่สุดได้ไม่ถึงแสนชีวิต เมื่อเป็นเช่นนั้น จึงต้องมีการสร้างสุนัขชุมชน และสร้างกฎกติกา การนำสุนัขเข้าศูนย์พักพิง ด้วย 3 ข้อ 1.สุนัขกัดคนพิสูจน์ใด้ มีคลิป หรือหลักฐานจากแพทย์ยืนยัน มีพยานแวดล้อม 2. สุนัขก้าวร้าวสงสัยพิษสุนัขบ้า นำมากักตัว 14 วัน ครบทำหมัน วัคชีน หาบ้านหรือส่งคืนถิ่น 3. สุนัขที่เจ้าของเสียชีวิตหรือทุพลภาพ ไม่มีคนรับเป็นเจ้าของ หรือ รับดูแล 

นอกจาก 3 ข้อ จึงนำสู่การพูดคุย เจรจา บนความเข้าใจร่วมกับประชาชน ทำหมัน ทำวัคชีน คืนถิ่น ให้เป็นกันชนเพื่อไม่ให้สุนัขต่างถิ่นเข้ามาและปักหมุดเป็นชุมชนที่ทำหมัน วัคซีน ครบ และเฝ้าระวัง ติดตาม แก้ปัญหาต่อไป เช่น ถ้ามีสุนัขมาเพิ่มให้ผู้ดูแลแจ้งทางเทศบาลหรือคณะทำงาน เพื่อเข้าสู่การทำหมัน และตามติดปัญหา ทุกกรณีเพื่อการแก้ไขต่อไปโดยไม่ทอดทิ้งชุมชน

รอบๆเทศบาลหาดใหญ่ มีสุนัขของเทศบาลคอหงส์ ควนลัง ทุ่งลุง คลองแห ซึ่งแต่ละทีล้วนไม่มีศูนย์ที่พักพิงสุนัข ถึงแม้เทศบาลหาดใหญ่จะจับสุนัขทุกชอย เข้าหมดจนเหลือ 0 ตัว แต่ไม่นานสุนัขจากรอบๆ ก็จะเดินเข้ามาและเกิดลูก เกิดหลานตามมาอีกมาก ทำให้เกิดการนับหนึ่งในการจัดการปัญหาสุนัขจรจัด เพราะในแต่ละซอยไม่มีกันชนของสุนัขเหลืออยู่ และไม่สามารถปักหมุดได้ จึงต้องเริ่มสู่การคุมกำเนิดสุนัขอีก ปัญหาก็จะกลับมาแบบนี้ไม่มีจบ ซึ่งประเทศไทย มีกฎหมายคุ้มครองสวัสดิภาพและการทารุณกรรม การคุ้มครองสัตว์ในประเทศไทย ทุกศูนย์พักพิงในประเทศ จะอยู่ภายใต้กฎหมาย พรบ. สวัสดิภาพและป้องกันการทารุณกรรม คุ้มครองสัตว์ ในศูนย์พักพิง ที่ออกกฎหมายใน พ.ค.2557 นับตั้งแต่นั้นมา

การทำหมัน วัคซีน คืนถิ่น จะช่วยเป็นปราการป้องกันการเพิ่มประชากรได้ และ สุนัขจะลดจำนวนลงตามอายุขัยถ้าไม่มีการปักหมุด และมีการเคลื่อนไหวประชากรสุนัข โดยควบคุมไม่ได้จะนำให้เกิดสิ่งนี้ได้ตามมา สุนัขเพศเมีย 1 ตัว สามารถผลิตประชากรสุนัขได้ 3-10 ตัว ในแปดเดือน และ อีกแปดเดือนถ้ายังไม่ทำหมัน จะผลิตประชากรสุนัขได้ 60-70 ตัว สรุปได้ว่าในเวลา 2 ปีครีง สุนัข 1 ตัวเพศเมียสามารถเพิ่มประชากรสุนัขได้ถึง500 ตัว

เมื่อเป็นเช่นนั้น การทำหมัน วัคซีน และให้สุนัขเป็นทหารประจำซอย เพื่อป้องกันสุนัขจากถิ่นอื่นเข้ามาเพิ่ม และปักหมุด ทำหมัน เป็นสุนัขชุมชน คุ้นเคยกับคนในชุมชน และ ทำหน้าที่เป็นยามของชุมชน
 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง