
วานนี้ (15/9/66) พบต่อหัวเสือรังใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 1.5 เมตรทำรังที่เบ้าตาพระพุทธรูป องค์ใหญ่ที่มีความสูงจากฐานประมาณ 30 เมตร ที่วัดท่าพรุ ริมถนนสายจะนะ-นาทวี ตำบลฉาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นวัดเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2550 ภายในวัดมีอุโบสถขนาดใหญ่และศาลาการเปรียญและที่โดดเด่นที่สุดก็คือพระพุทธรูปปางแสดงโอฬาริกนิมิต พระหัตถ์ขวาแบหงายวางที่หน้าตัด พระหัตถ์ซ้ายทรงจีบยกขึ้นเหนือระดับไหล่ พระพักตร์อิ่มเอิบมีรอยยิ้ม มีพุทธลักษณะ สวยงาม ซึ่งตั้งอยู่บนฐานความสูงประมาณ 8 เมตร หน้าตักกว้าง 19 เมตร ที่เบ้าตาซ้ายของพระพุทธรูป พบมีรังต่อหัวเสือขนาดใหญ่ซึ่งกะด้วยสายตายาวประมาณ 1 เมตรถึง 2 เมตร ปิดมิดที่เบ้าตาตั้งแต่ปลายคิ้วขวาถึงหางคิ้วซ้าย และความสูงตั้งแต่ไรผมถึงจมูกล่าง เป็นที่สะดุดตาของผู้พบเห็น บางคนบอกว่าเป็นนัยยะของการปล่อยวางหรือการหลับตาข้างเดียว ซึ่งสอดคล้องปริศนาธรรมของพระพุทธเจ้า

แต่บางคนก็กลัวอันตรายจากการถูกต่อย วัดท่าพลุ ตำบลฉาง อำเภอนาทวี เพิ่งมีพิธีฝังลูกนิมิตเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา วัดมีความเจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการสอนธรรมะ และสวดเสริมสิริมงคล ในวันเสาร์และอาทิตย์ให้ผู้ศรัทธาและประชาชนทั่วไป

ด้านพระครูติดภานุรักษ์ หรือพระชัยวัฒน์เจ้าอาวาสวัดท่าพรุ ได้เปิดเผยว่า ต่อหัวเสือได้มาทำรังอยู่ที่นี่นานประมาณ 1 ปีแล้ว และไม่เคยทำร้ายชาวบ้าน สาเหตุที่ไม่ได้เอาออกเนื่องจากว่าติดปัญหาที่การเอาออกค่อนข้างยาก ต้องใช้วิธีการหลายอย่างบางคนบอกว่าให้ใช้ปืนอัดลมยิงลูกเหม็นเข้าไปหรือต้องจ้างรถเครนให้มาแซะออกแต่ก็ไม่มีใครกล้าและก็ไม่มีงบประมาณในการจ้างรถและเจ้าหน้าที่ไม่ชำนาญ ขอวอนให้หน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยเอาออก ซึ่งขณะนี้รังต่อหัวเสือก็ใหญ่ขึ้นทุกวันกลัวว่าจะลามมาที่ตาขวาหรือถึงศีรษะ ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านก็เริ่มหวาดกลัวแล้วก็ไม่กล้าเข้าใกล้ กลัวว่าตัวต่อหัวเสื้อจะอาละวาดทำร้ายประชาชน และทางวัดเองก็ไม่มีจะเจตนาที่จะเลี้ยงตัวต่อ หรือปล่อยไว้ แต่ด้วยแต่ด้วยเป็นสัตว์ทางวัดเองอยากให้มันไปเองด้วยธรรมชาติดีกว่าไปทำร้ายสัตว์สิ่งมีชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ตัวต่อจะทำรังอยู่ได้ประมาณ 1 ปีก็จะย้ายไปทำรังใหม่ แต่เมื่อไม่สามารถออกไปด้วยธรรมชาติได้ ก็ยินดีให้คนที่มีความรู้มาเอารังต่อออก เพื่อความสวยงามและประชาชนจะได้มากราบไหว้พระเหมือนเดิม

ด้านนายเสียน ฉิมประเสริฐ อายุ 56 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ตำบลฉาง บอกว่า วิธีการเอาออกให้ยิงยาฆ่ามดแมลงเข้าไปแต่ไม่มีปืนลม อยากให้หน่วยงานภาครัฐมาช่วยเอาออกให้มากกว่า ซึ่งเขาเคยมาแล้วแต่ก็เกินกำลังความสามารถเนื่องจากว่าองค์พระพุทธรูปมีความสูงไม่มีที่เกาะที่ยึด ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วที่ผ่านมามีการฝังลูกนิมิตก็ทำให้ประชาชนไม่กล้าเข้าใกล้ บางวันตัวต่อออกไปหาอาหารถึงบ้านคน เมื่อก่อนรังมีขนาดเล็กแต่ก็ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วเต็มเบ้าตาซ้ายเริ่มขยับมาที่ตาขวาแล้วก็มีความนูนออกมาจากเบ้าตาเกือบ 2 ฟุต ซึ่งชาวบ้านทั่วไปก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

พัทลุง | กระสุนฝังกะโหลก! หนุ่มหลงป่าดับปริศนา
11 เมษายน 2569 | 1,647สงขลา | ลุยกวาดล้างเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ยึดลอบพับ 50 ลูก
11 เมษายน 2569 | 1,644หาดใหญ่ | CIB บุกทลายขบวนการบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์
11 เมษายน 2569 | 1,839นาทวี | เปิดปฏิบัติการ “ฟ้าสาง” จู่โจมตรวจค้นเรือนจำ
11 เมษายน 2569 | 2,589นาหม่อม | ป่าแทบแตก!!! จับชาวเมียนมาหนีเข้าเมือง ซ่อนในป่าละเมาะ
10 เมษายน 2569 | 3,900รัตภูมิ | หนุ่มถูกแทงท้องสาหัส ใกล้สามแยกท่าชะมวง
10 เมษายน 2569 | 4,110สงขลา | สุนัขจรจัดกัดเด็ก 7 ขวบ ริมหาดชลาทัศน์
9 เมษายน 2569 | 4,047คูเต่า | จับเรือประมงกลางทะเลสาบสงขลา ยึดไอ้โง่ 78 ลูก พร้อมผู้ต้องหา
9 เมษายน 2569 | 3,981