
วันที่ 21 มิ.ย.66 เวลา 14.30 น. ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลสงขลา โดยนายจักรพงษ์ สุขใจ ตำแหน่งเจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน พร้อมเจ้าหน้าที่รวม 6 นาย นำเรือตรวจประมงทะเล 325 ออกปฏิบัติงานควบคุมและตรวจปราบปรามผู้กระทำความผิด ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ในที่จับสัตว์น้ำท้องที่จังหวัดสงขลาและพื้นที่ต่อเนื่อง

ได้ทำการตรวจยึดเครื่องมืออวนลากคานถ่างถ่วงลูกหิน พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 6 ปาก ในพื้นที่ บ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา

นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ตามปจว.ข้อ 24 เวลา 19.15 น.ลงวันที่ 21 มิ.ย.66 การกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 มาตรา 71 (1) บทกำหนดโทษตามมาตรา 147 ,169

ที่สำคัญ ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาทางทะเลที่สำคัญคือการทำลายล้างสัตว์น้ำเศรษฐกิจขนาดเล็ก เนื่องจากประมงอวนลากเป็นวิธีที่ทำให้เกิดการจับปลาเป็ดแท้และปลาเป็ดเทียมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก กล่าวคือเรืออวนลากจับทั้งปลาเป็ดแท้ซึ่งหมายถึงปลาที่มีมูลค่าทางทางเศรษฐกิจต่ำ และปลาเป็ดเทียมซึ่งหมายถึงสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่ถูกทำให้ช้ำหรือถูกบดขยี้จากการการลากจนโดนลดค่าเป็นปลาเป็ด โดยส่วนใหญ่มักเป็นเป็นลูกปลาเศรษฐกิจหลายสายพันธุ์ เช่น ปลาทู ปลากะตัก และหมึก ซึ่งหากปล่อยให้สัตว์น้ำเหล่านี้โตต่อไปอีก 3-6 เดือน จะสามารถสร้างมูลค่าได้มากขึ้นหลายเท่าตัว นอกจากนี้ สัตว์น้ำประเภทดังกล่าวยังสามารถขยายพันธุ์และเพิ่มปริมาณประชากรอีกด้วย

ดังนั้น การจับปลาก่อนถึงวัยแรกเริ่มเจริญพันธุ์ (วัดจากว่าปลาตัวนั้นเคยสืบพันธุ์และเพิ่มปริมาณประชากรหรือไม่) จึงสร้างผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเล สกัดกั้นไม่ให้ประชากรปลาในประเทศไทยอยู่ในระดับที่ยั่งยืนและเป็นภัยคุกคามต่อรายได้ของชาวประมงพื้นบ้านและชาวประมงพาณิชย์

สงขลา | สงขลาเตรียมปรับค่าโดยสารรถสาธารณะ มีผล 6 เม.ย.นี้
3 เมษายน 2569 | 4,844หาดใหญ่ |…
3 เมษายน 2569 | 3,786นาหม่อม | บุกค้นบ้านรวบหนุ่ม 27 ซุกปืน-กระสุนเพียบ
3 เมษายน 2569 | 4,588สงขลา | เดินหน้าลุยยกระดับการบริหารจัดการภัยพิบัติ
3 เมษายน 2569 | 3,942สงขลา | แจงข้อสงสัยเงินค่าซ่อมบ้าน "รองผู้ว่าสงขลา"
2 เมษายน 2569 | 4,880สิงหนคร | เตือนภัยโรคจิตขับรถตามยามวิกาล ก่อนจับหน้าอกสาวๆ
2 เมษายน 2569 | 4,569ภาคใต้-หาดใหญ่ | บขส. จัดรถโดยสารวันละ 7 พันเที่ยว+รถเสริม
2 เมษายน 2569 | 3,774หาดใหญ่ | จราจรหาดใหญ่เข้ม! ไล่กวดขันรถซิ่ง-ไร้ทะเบียน
2 เมษายน 2569 | 4,560