
วันที่ 16 สิงหาคม 2564 กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนล่าง สำรวจความหลากหลายของทรัพยากรสัตว์น้ำจากเครื่องมือประมงไซนั่ง บริเวณทะเลสาบสงขลาตอนล่าง จ.สงขลา สำหรับไซนั่ง โป๊ะน้ำตื้นหรือลอบยืน เป็นเครื่องมือจับสัตว์น้ำชนิดเดียวกัน แต่ใช้ในหนังสือราชการและตามความนิยมของชาวประมงที่แตกต่างกัน โดยไซนั่งหรือโป๊ะน้ำตื้นถูกกำหนดชื่อโดย ประกาศของจังหวัดสงขลา ส่วนชื่อไซนั่งหรือลอบยืน เป็นคำนิยมที่ใช้กันในหมู่ชาวประมง และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น โดยปัจจุบันไซนั่ง เป็นชื่อเรียกเครื่องมือประมง ที่ทุกคนยอมรับ

เพื่อนำมาวิเคราะห์ชนิดและปริมาณสัตว์น้ำแต่ละกลุ่ม จากผลการจำเเนกชนิดเบื้องต้น พบสัตว์น้ำ 32 ชนิด ชนิดที่พบมากได้แก่ กุ้งตะกาดขาว (Metapenaeus moyebi) กุ้งตะกาดหางแดง (Metapenaeus ensis) ปลาขี้จีนครีบดำ (Ambassis kopsii) ปลาแป้นเล็ก (Leiognathus brevirostris) และปลานิล (Oreochromis niloticus)

ข้อมูลที่ได้จะนำมาใช้ประกอบในการจัดทำฐานข้อมูลความหลากหลายของสัตว์น้ำ ตลอดจนใช้เพื่อบริหารจัดการและการอนุรักษ์เพื่อการใช้ประโยชน์ จากทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลาต่อไป

ทั้งนี้ไซนั่งเป็นเครื่องมือประมงที่ใช้กันแพร่หลายในทะเลสาบสงขลาตั้งแต่บริเวทะเลสาบสงขลาตอนล่างในจังหวัดสงขลา ถึงอำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง สัตว์น้ำที่จับได้ส่วนใหญ่เป็นสัตว์น้ำเค็มที่มีขนาดเล็ก และจับได้ครั้งละค่อนข้างมากโดยเฉพาะพวกกุ้งทะเล จากการสำรวจข้อมูลพื้นฐานทางด้านการประมงเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือประมงในทะเลสาบสงขลา

จำนวนไซนั่งในทะเลสาบ (จังหวัดสงขลา) มีจำนวน 25,178 ลูก จังหวัดพัทลุงมี 4,426 ลูก ไซนั่งจะวางอย่างหนาแน่นที่สุดในทะเลสาบตอนล่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ขวางกั้นการขึ้นลงของน้ำ และปิดทางเดินของสัตว์น้ำเข้าสู่ทะเลสาบตอนกลาง
สะเดา | ลุยตรวจโรงงานยาง หลังชาวบ้านร้องกลิ่นเหม็น
2 เมษายน 2569 | 4,988คลองหอยโข่ง | พบ "แมวดาว" สัตว์ป่าหายาก
27 มีนาคม 2569 | 3,678สงขลา | ชุมชนจับมือรัฐปล่อยกุ้งล็อตใหญ่ เติมชีวิตลงทะเลสาบสงขลา
17 มีนาคม 2569 | 3,633นาหม่อม | ชาวบ้านนาหม่อมพบ "ลิ่น" พลัดหลง
15 มีนาคม 2569 | 4,563หาดใหญ่ | หอมกรุ่นจากพงไพร
14 มีนาคม 2569 | 3,603หาดใหญ่ | เล็กพริกขี้หนู! เปิดภาพ “งูพริกสีน้ำตาล”
10 มีนาคม 2569 | 5,066คลองหอยโข่ง | แขกพิเศษจากผืนป่า “สมเสร็จ”
5 มีนาคม 2569 | 3,873คลองแงะ | ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเหตุปลาตาย
3 มีนาคม 2569 | 3,885