
วันนี้(9/9/63) ความหวังความรอคอยให้ด่านสะเดาพื้นที่ชายแดน กลับมาสดใสและเต็มไปด้วยผู้คนเหมือนเดิม ถือว่ายังเป็นความหวังเล็ก ๆ ที่ผู้คนยังอยากให้เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยเสียงเล็ก ๆ จากชาวบ้านเคยเผยว่า ตั้งแต่มาอยู่ด่านนอก 23 ปี เมืองที่ไม่เคยได้หลับได้นอนเจอโควิดเข้า 6 เดือนแล้วไม่ได้ทำงานผมกระทบคนมาต่างชาติ 100 %

เช่นเดียวกันกับตลาดแห่งหนึ่งที่ด่านนอก โดยคุณพูลสุข ณ สงขลา ได้กล่าวด้วยความบั่นทอนและหดหู่ใจว่า "แวะไปสำรวจตลาด และไปดูลูกค้าน้ำดื่มเย็นกิจ ที่ด่านนอกมาคะ เห็นเมืองด่านนอกเป็นแบบนี้แล้ว ใจหาย เศร้าใจจัง จากเมืองที่เคยมีสีสัน ครึกครื้น คนเดินกันขวักไขว่ เศรษฐกิจดีมาก แต่เดี๋ยวนี้ แทบจะเหมือนเมืองร้างที่ผู้คนย้ายกลับบ้านกันหมด ก็คงต้องต่อสู้ และรอคอยด่านเปิดกันต่อไป สู้ ๆ นะทุกคน บันทึกไว้ ยุคโควิด-19 วันที่ 8/9/63"

ในช่วง 3 ปี ก่อนที่เศรษฐกิจของจังหวัดสงขลา บูมเป็นอย่างมากทำให้สามารถสร้างรายได้ให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า เจ้าของธุรกิจโรงแรม ทัวร์ ร้านอาหาร หลังจากโควิคระบาดระลอก 2 ข่าวการปิดประเทศของมาเลย์และมาตรการก็เข้มข้นขึ้น ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ทยอยตกต่ำและเกิดการปิดตัวของหลายกิจการลงไป


จากการการบอกเล่าของชาวบ้านเพิ่มเติม ได้เล่าว่าที่ผ่านมา บ้านไทยจังโหลน ตรงพื้นที่ด่านนอกของเราถือเป็นที่เรียกชาวมาเลย์ได้เป็นอย่างดี มีการลงทุนในเรื่องโรงแรม ร้านอาหาร ซึ่งเป็นคนมาเลย์กว่า 90 % แต่ตอนนี้ก็มียกเลิกกิจการไปบ้างด้วยพิษโควิคที่ยังไม่สามาถควบคุมได้


ซึ่งพวกตนเองก็ได้แต่หวังและภาวนาว่าให้ย่านการค้าแห่งนี้จะกลับมาคึกคักสร้างวีสันและเสียงหัวเราะ ถนนที่เต็มไปด้วยการค้าขาย ประชาชนนักท่องเที่ยวออกมาจับจ่ายใช้สอย ไม่ใช่ถนนที่โล่งแจ้งแบบนี้
หาดใหญ่ | มอบตัวแล้ว! 2 โจ๋ลักเป็ดพะโล้ร้านดังหาดใหญ่
27 เมษายน 2569 | 2,590ทุ่งลุง | มอเตอร์ไซค์ชาวสิงคโปร์ชนกัน ก่อนไถลไปใต้รถเทรลเลอร์เจ็บ 2
27 เมษายน 2569 | 2,738บ้านพรุ | กลับมาแล้ว! ชายเดินเปลือยกายโชว์ของลับตลาดนัดไข่ทอง
27 เมษายน 2569 | 3,389หาดใหญ่ | ปิดเคสโจรหน้ากากไถเงิน รวบ 3
27 เมษายน 2569 | 3,123ยะลา | เหตุคนร้ายยิงก่อกวนปั่นป่วนชายแดนใต้
27 เมษายน 2569 | 2,623สงขลา | สงขลาจัดประชุมเงินเยียวยา รองผู้ว่าฯ
26 เมษายน 2569 | 4,281เกาะแต้ว | ชาวบ้านสามกอง-เกาะแต้ว โอดหนัก!
26 เมษายน 2569 | 3,831หาดใหญ่ | ตร.หาดใหญ่บุกบ้านร้างหลังวัดฉื่อฉาง รวบ 7 ราย
26 เมษายน 2569 | 4,095