หางานหาดใหญ่ หาดใหญ่ ชัดทุกเรื่องเมืองหาดใหญ่ สงขลา อับเดตข่าวหาดใหญ่ Hatyaifocus สาวสวยหาดใหญ่ หนุ่มหล่อหาดใหญ่

ของกินหาดใหญ่

สุดเจ๋ง! ข้าวหลามพรก ของดีที่อยากให้คุณได้ชิม
1 สิงหาคม 2560 | 7,965

เป็นอีกหนึ่งไอเดีย ของ น.ส.รัตน์ตกา แป้นแก้ว หรือพี่นก เกษตรกรจังหวัดพัทลุง ผลิตข้าวหลามพรก ออกมาวางจำหน่าย ชั้น G ห้างฯ โอเดียน ใช้วัตถุดิบที่หาได้จากชุมชน นั่นคือ "กะลามะพร้าว" ที่เหลือใช้ แต่เดิมมีแต่คนทำข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่เหมือนกันทั่ว ๆไป แต่ช่วงหลังเริ่มหาลำไม้ไผ่ที่จะมาทำข้าวหลามได้ยากมากขึ้น จึงหันมาใช้ "พรก" หรือ "กะลามะพร้าว" นี่แหละ  

พรกละ 65 บาท

ข้าวหลามพรก ใช้ข้าวสังข์หยด ที่ปลูกเองจากจังหวัดพัทลุง พร้อมธัญพืช 4 ชนิด ประกอบด้วย ลูกเดือย ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วข้าว  และน้ำกะทิเข้มข้น  ผ่านกระบวนการย่างด้วยถ่าน (เท่านั้น) เสน่ห์ของข้าวหลามพรก นอกจากรสชาติ หวาน มัน หอม ไม่แฉะแล้ว ยังสามารถรับประทานได้ง่าย และสามารถเก็บได้นานถึง 3 วัน 

 

แต่จะว่าไป...ขั้นตอนนี้ก็ยากใช่เล่นเหมือนกันนะกว่าจะได้กิน

เป็นผลิตภัณท์ที่ภาคภูมิใจของคนในชุมชน นอกจากจะได้ทานของอร่อยที่ขึ้นของจังหวัดพัทลุงแล้วมาวางจำหน่ายให้ชาวหาดใหญ่ได้ลองชิม ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย จำหน่ายในราคาพรกละ 65 บาท อย่าลืม...แวะเวียนมาลองลิ้มชิมรสได้ ที่ชั้น G ห้างฯ โอเดียน หาดใหญ่ หากได้ชิมแล้วจะติดใจและซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านอย่างแน่นอน

 ไปอุดหนุนกันเยอะ ๆ น้า อร่อยจริง ๆ ทีมงานหาดใหญ่โฟกัส ฟันธง!!!

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง